Mỗi xiên bánh nếp xiên này thường có từ 3-5 viên bánh nhỏ, được rưới thứ nước xốt với vị ngọt hơi mặn đậm đà, ăn ngon mà không bị ngán!

Để thực hiện món bánh nếp xiên kiểu Nhật bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

– 100g bột gạo tẻ
– 100g bột gạo nếp
– 8g đường
– 150ml nước ấm
– 24 xiên tre (xiên thịt nướng)

Phần nước xốt:

– 60g đường
– 18g nước tương đậu nành (có thể mua ở siêu thị)
– 60ml nước
– 15ml rượu mirin (là loại rượu ngọt của Nhật dùng để nấu ăn – có thể mua ở siêu thị hoặc cửa hàng bán đồ Nhật)
– 8g bột ngô
– 15ml nước để riêng để trộn bột ngô

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều bột nếp, bột tẻ và đường vào một tô trộn lớn.

banh-nep-xien_06.11.14_1

Bước 2: Từ từ đổ nước ấm vào hỗn hợp bột, sau đó nhẹ nhàng khuấy sao cho bột không bị vón cục. Có thể ướt một chút cũng không sao cả.

banh-nep-xien_06.11.14_2

Chia phần bột ra làm 24 phần bằng nhau.

banh-nep-xien_06.11.14_3

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, sau đó thả các viên bột vào.

banh-nep-xien_06.11.14_4

Khi thấy bột nổi lên thì vớt ra, tráng qua nước có đá để bánh không bị dính đồng thời sẽ giúp bánh dai hơn.

banh-nep-xien_06.11.14_5

Bước 4: Xiên 3 viên bánh nếp vào xiên tre . Nướng bánh trên lửa trực tiếp khoảng 4-5 phút, vừa nướng vừa xoay đều.

banh-nep-xien_06.11.14_6

Bước 5: Làm nước xốt: cho nước sôi, đường, mirin, nước tương và nước vào trong nồi, đun nóng.

banh-nep-xien_06.11.14_7

Khi hỗn hợp xốt sôi thì thả phần bột ngô đã hòa tan với nước vào cho sánh. Dùng chổi silicon để phết xốt lên mặt bánh rồi dùng ngay.

banh-nep-xien_06.11.14_8

Món bánh nếp xiên này có nguồn gốc từ Nhật Bản với tên gọi Mitarashi Dango – do nó được giới thiệu lần đầu tại một phòng trà mang tên Kamo Mitarashi ở Kyoto, còn Dango nghĩa là một dạng bánh nếp ngọt của Nhật. Mỗi xiên bánh này thường có từ 3-5 viên bánh nhỏ xinh, được rưới thứ nước xốt với vị ngọt hơi mặn rất đậm đà, ăn ngon mà không bị ngán như khi bạn ăn nhiều loại bánh nếp khác

banh-nep-xien_06.11.14_9

Món bánh nếp xiên này cũng rất tiện để bạn làm nhiều một lần rồi cất trong ngăn đá tủ lạnh được khoảng 1 tháng. Ở bước 2, sau khi nặn bột bạn có thể cho vào túi kín rồi cất, khi dùng bạn lấy ra luộc và làm tiếp. Hoặc ở bước 3 sau khi vớt bánh ra từ tô đá bạn thấm khô và cho vào ngăn đá tủ lạnh, khi dùng rã đông và quay trong lò vi sóng cho trở lại nhiệt độ thường rồi tiếp tục làm nốt bước cuối. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh nếp xiên này nhé!