Cách làm bánh phồng chiên giòn vừa lạ vừa ngon

1461

Nguyên liệu:

– 250g bột mỳ.

– 3 quả .

– 50 nho khô.

– 15g hạt mè đen.

– 30g .

– 150g đường trắng.

– 150g đường mạch nha.

Cách làm:

Bước 1:

banh-phong-h1

Đổ bột vào tô trộn, đập trứng vào, trộn đều rồi mới từ từ châm nước, nhồi bột thành hỗn hợp dẻo mịn, hơi dính tay.

Bước 2:

banh-phong-h2

Bọc kín khối bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ trong vòng 2 giờ. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đi rửa lại nho khô, để ráo, rang vừng và lạc cho thơm giòn. Sau 2 giờ, bột trở nên mềm mại hơn, bạn lấy khối bột ra, dùng thanh cán cán mỏng thành tấm dày chừng 0.3mm.

Bước 3:

banh-phong-h3

Rắc một ít bột khô lên tấm bột vừa cán mỏng, thoa đều cho khỏi dính rồi nhấc mép bột, gấp vào một nếp khoảng 1/3 tấm bột.

Bước 4:

banh-phong-h4

Nhấc mép còn lại, gấp vào một nếp tương tự. Dùng dao lưỡi mỏng, sắc cắt bột thành từng dải mỏng đều.

Bước 5:

banh-phong-h5

Sau khi cắt xong, gỡ từng đoạn bột ra, tiếp tục cắt thành từng khúc dài khoảng 4cm.

Rắc một chút bột khô lên phần bột vừa cắt cho đỡ dính.

Bước 6:

banh-phong-h6

Làm nóng dầu trong chảo (lượng dầu đủ ngập mặt bột), thả bột vào chiên cho đến khi bột vàng đều và nở phồng. Bạn nên chia bột thành nhiều mẻ, chiên nhiều lần cho bột nở tốt hơn.

Vớt bột ra rổ có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.

Bước 7:

banh-phong-h7

Trộn đường trắng, mạch nha và 80ml nước rồi khuấy cho tan đều. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi nhỏ, đun nhỏ lửa trong khoảng 15 phút hoặc lâu hơn cho đến khi hỗn hợp chuyển thành dạng si rô đặc. Nhúng đũa vào hỗn hợp rồi nhấc lên bạn có thể thấy nó có thể kéo sợi là được.

Đổ phần bột chiên phồng + nho khô + vừng + lạc rang chín vào chảo rộng, đảo đều.

banh-phong-h8

Vừa đảo vừa rưới hỗn hợp đường lên trên. Dùng vá gỗ đảo nhanh tay cho hỗn hợp được phủ đều.

Bước 8:

banh-phong-h9

Sau đó đổ bánh vào khuôn nướng vuông hoặc chữ nhật đã được quết sẵn một lớp dầu mỏng chống dính. Dùng vá san bằng mặt bánh phía trên rồi mới dùng thanh cán bột có quết sẵn lớp dầu chống dính cán cho phẳng đều. Sau đó dùng dao mũi nhọn, sắc cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn và để nguội.

Thành phẩm:

Bánh phồng chiên giòn gợi nhắc cho bạn tới hương vị của kẹo lạc dân dã, quen thuộc nhưng có hương vị mới mẻ hơn nhờ được bổ sung thêm nho khô, vừng đen. Nếu thích, bạn có thể thêm chút hạt óc chó, hạnh nhân… cho vừa ý.

banh-phong-h10

Cắn một miếng bánh, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được cái giòn thơm của bánh phồng chiên giòn, lẫn trong lạc vừng bùi béo và nho khô dẻo dẻo chua chua rất thú vị. Vì dùng đường kính trắng và mạch nha nên bạn sẽ cảm thấy vị ngọt rất thanh chứ không bị “khé”.

banh-phong-h11

Không chỉ là món ăn vặt ngon, món khoái khẩu của những người hảo ngọt mà còn có thể là món quà ý nghĩa. Nhưng nhắc nhỏ bạn là các loại đồ ngọt không nên ăn nhiều, đặc biệt là những người cao huyết áp. Chỉ thỉnh thoảng nhấm nháp cho vui miệng thôi nhé!

banh-phong-h12