Với bát cơm nguội cũ còn thừa từ bữa trước, cộng thêm ít gia vị là bạn đã có thể rán thơm ngon cho cả nhà ăn sáng!

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm từ cơm nguội:

– 1 bát cơm nguội
– 200g bột mì
– 120ml nước ấm
– Gia vị: 1 muỗng canh xốt bò bằm; 1 muỗng canh nước xốt thịt nướng, 1 chút muối.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_2

Cách làm:

Bước 1: Cho bột ra bát nhỏ, thêm một chút muối và trộn đều, từ từ đổ nước ấm, khuấy đều bằng đũa. Nhồi bột thành một hỗn hợp dẻo mịn rồi đem ủ bột 30 phút cho bột nở.

Chú ý: Nhồi bột bằng nước ấm thì bột sẽ mịn hơn.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_3

Bước 2: Đun nóng chảo với một chút dầu ăn, trút bát cơm nguội vào chiên. Thêm một muỗng canh nước xốt bò bằm, kế đó là nước xốt thịt nướng và tiếp tục đảo đều.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_4

Khi nước xốt bao đều từng hạt cơm, cơm ngả màu nâu óng thì tắt bếp. Trút cơm chiên ra bát con, để riêng.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_5

Bước 3: Khi bột đã ủ đủ thời gian, chia bột thành 4 phần.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_6

Bước 4: Cán bột thành một lớp mỏng, rộng. Múc 1 muỗng cơm chiên đổ vào giữa.

Dùng ngón tay kéo mép bột về phía tâm, từ từ đóng kín miệng bánh lại như cách nặn bánh bao.

Lưu ý: Nếu bạn không có thời gian nhào bột vào buổi sáng, hãy nhào và cán sẵn bột vào buổi tối hôm trước, sau đó xếp thành từng lớp, giữa các lớp ngăn cách nhau bằng màng bọc thực phẩm. Sáng hôm sau bạn chỉ việc lấy vỏ bánh ra gói và chiên, rất nhanh.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_7

Bước 5: Khi đã gói kín bánh, dùng tay nhẹ nhàng ấn dẹt bánh. Kế độ lộn ngược bánh lại, tiếp tục ấn dẹt bánh, chỉ để bánh có độ dày khoảng 1 cm.

Lưu ý: Nên ấn dẹt từ từ với lực vừa phải để không làm bánh bị nứt hay rò rỉ phần nhân bên trong.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_8

Bước 6: Bắc chảo trở lại với lượng dầu đủ láng bề mặt, cho từng chiếc bánh vào chiên vàng. Khi bánh vàng đều thì lật bánh để chiên nốt mặt còn lại.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_9

Lấy bánh ra, dùng nóng rất ngon.

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_10

Làm bánh rán từ cơm nguội khá dễ dàng mà khi ăn lại lạ miệng. Với bát cơm nguội cũ còn thừa từ bữa trước, cộng thêm ít gia vị là bạn đã có một món bánh mới khá ngon miệng cho cả nhà thưởng thức vào bữa sáng rồi đấy!

banh-ran-com-nguoi_11.11.14_11

Cắn lớp bánh vàng giòn bên ngoài, bạn sẽ bắt gặp lớp nhân đậm đà, cay thơm ở bên trong rất thú vị. Món bánh dùng nóng với chút đồ chua rất thích hợp lại không ngán. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm bánh rán này nhé!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ