Bánh tằm hơi dai, béo ngậy, có mùi thơm của vô cùng thú vị khi thưởng thức.

Bánh tằm khoai mì (củ sắn) là một món bánh tráng miệng dân dã của người dân Nam bộ, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người từ nông thôn đến thành thị. Gọi là bánh tằm vì bánh có hình dáng thon dài và được phủ lớp vụn dừa giống con tằm. Bánh tằm khoai mì ăn hơi dai, có mùi dừa thơm và béo ngậy, thường ăn chung với mè (vừng) rang chín, đường trắng.

Bánh thường có nhiều màu sắc khác nhau như màu xanh lá dứa, lá cẩm, màu trắng, màu vàng khoai mì (củ sắn) …

Chị em có thể tham khảo cách tằm dưới đây!

Nguyên liệu:

– Củ sắn (củ khoai mì theo cách gọi của người miền Nam): 400gr
: 150gr
– Đường: 100gr
– Bột nước cốt dừa: 80gr (hoặc dùng nước cốt dừa đóng lon)
– Màu thực phẩm: xanh, đỏ, vàng….
– Vừng rang chín
– Vụn cơm dừa sấy (hoặc cơm dừa tươi bào sợi rồi băm vụn).

banh-tam_16.12.14_1

Thực hiện:

Bước 1: Củ sắn đem rửa sạch, lột bỏ vỏ, ngâm vào bát nước muối loãng khoảng 5-6 tiếng.

banh-tam_16.12.14_2

Bước 2: Dùng dụng cụ bào rau củ, bào củ sắn thành vụn nhỏ.

banh-tam_16.12.14_3

Bước 3: Cho bột năng, sắn bào vụn, đường, 50gr bột nước cốt dừa vào chung 1 tô. Sau đó trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau.

banh-tam_16.12.14_4

Bước 4: Chia hỗn hợp vừa trộn ở bước 3 thành 4 phần bằng nhau. Mỗi phần đem trộn cùng với 1-2 giọt màu thực phẩm.

banh-tam_16.12.14_5

Bước 5: Cho từng phần bột đã pha màu vào các đĩa khác nhau. Cho đĩa bột vào nồi hấp trong khoảng 10-15 phút (tùy thuộc vào lớp bột dày hay mỏng).

banh-tam_16.12.14_6

Bước 6: Bánh chín, để cho bánh nguội bớt, cắt bánh thành những sợi dài rồi đem lăn qua lớp vụn dừa.

banh-tam_16.12.14_7

Bước 7: Hòa 30gr bột nước cốt dừa còn lại với 1 bát nhỏ nước, cho vào chảo quấy cho bột nước cốt dừa sánh lại như nước cốt dừa đóng non là được.

banh-tam_16.12.14_8

Bước 8: Khi ăn cho bánh tằm vào bát (hay đĩa) rưới nước cốt dừa lên trên bánh và rắc thêm vừng rang chín.

banh-tam_16.12.14_9

banh-tam_16.12.14_10

Bạn hãy thử làm món bánh tằm đơn giản mà rất hấp dẫn cả gia đình nhé.

banh-tam_16.12.14_11

banh-tam_16.12.14_12 banh-tam_16.12.14_13

Chúc các bạn thành công với món bánh tằm ngon miệng và dễ ăn cho gia đình!