Tự làm chocolate không quá khó nhưng sẽ hơi cầu kỳ và tỉ mỉ, bù lại bạn sẽ có những chiếc bánh rất thơm ngon và đảm bảo chất lượng.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_1

Nguyên liệu: 

Để tự làm bánh trung thu chocolate bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Vỏ bánh:

– 200g nước đường bánh nướng
– 260g bột mỳ
– 40g bột cacao
– 50g dầu ăn
– ¼ thìa cafe muối nở baking soda
– 1 thìa cà phê nước tro tàu

Nhân bánh:

– 200g đậu xanh đã cà vỏ (hoặc có thể thay một phần bằng hạt sen tùy ý, ở đây mình dùng 100g đỗ và 100g hạt sen)
– 100g đường cát trắng
– 80-100g dầu ăn
– 1 thìa bột bánh dẻo
– 1 thìa mạch nha

Cách làm:

Nhân bánh:

Bước 1: Đỗ ngâm ít nhất 4 tiếng trước khi nấu, đổ nước cao hơn mặt đỗ chừng 1 đốt ngón tay, thêm 1 chút muối rồi nấu tới khi đỗ chín nhừ thành hỗn hợp cháo đặc. Đánh nhuyễn đỗ rồi cho vào máy xay sinh tố xay mịn cùng đường.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_2

Bước 2: Cho đỗ vào chảo cùng 1/3 chỗ dầu ăn hạ nhỏ lửa sên đến khi thấy hỗn hợp đỗ và dầu ăn hòa thành một thì tiếp tục thêm từng thìa dầu vào (bạn có thể không dùng hết chỗ dầu ăn, cứ cho dầu từ từ đến khi thấy nhân không ngậm dầu nữa thì thôi), sên cho tới khi đỗ không dính chảo, khuấy nặng tay và bắt đầu thành khối.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_3

Tiếp tục cho mạch nha vào, hỗn hợp sẽ lỏng hơn một chút và bạn cứ tiếp tục sên đến khi thấy nhân khô ráo hẳn, sờ không dính tay là được. Nếu thích nhân trà xanh hay café thì ở khâu này khi nhân gần được bạn cho bột trà xanh hoặc café vào sên cùng nhé!

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_4

Bước 3: Nhân nguội viên thành những viên nhỏ.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_5

Vỏ bánh:

Bước 4: Trộn tất cả nguyên liệu làm vỏ bánh (nước đường bánh nướng, nước tro tàu , dầu ăn và muối nở) với nhau trừ bột mỳ và bột cacao, để trong 4 tiếng.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_6

Trộn đều bột mỳ và bột cacao.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_7

Bước 5: Sau đó cho nước đường vào hỗn hợp bột bánh nhồi đến khi bột mịn, để bột nghỉ 30 phút.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_8

Đóng bánh:

Bước 6: Tỷ lệ vỏ bánh : nhân bánh là 1:3, vậy nên tùy kích cỡ khuôn mà bạn chia bột và nhân cho phù hợp nhé. Cán mỏng vỏ bánh ra rồi cho nhân vào giữa và nặn tròn lại, sau đó đóng khuôn.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_9

Đem nướng bánh ở 200 độ C trong 5-7 phút tùy kích cỡ bánh.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_10

Cho bánh ra xịt nước, để nguội rồi dùng chổi phết trứng lên mặt bánh. Hỗn hợp trứng phết có 1 lòng đỏ trứng gà + 1 thìa café nước lọc qua rây. Sau khi phết trứng xong tiếp tục cho bánh vào nướng thêm 5-7 phút nữa là bánh chín.

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_11

Thành phẩm:

Tự làm bánh trung thu chocolate không quá khó nhưng sẽ hơi cầu kỳ và tỉ mỉ, bù lại bạn sẽ có những chiếc bánh rất thơm ngon và đảm bảo chất lượng. Bánh trung thu chocolate rất thích hợp cho những người sợ ngọt bởi vỏ bánh sẽ hơi đắng một chút, cộng với mùi thơm lựng của chocolate sẽ khiến người thưởng thức ngất ngây và ăn mãi không chán. Mùa trung thu sắp đến rồi, bạn hãy tự làm bánh trung thu chocolate thật hấp dẫn này cho gia đình và cả đem đi biếu những người thân nhé!

Banh-trung-thu-chocolate_29.08.14_12

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!