nhân khoai môn vừa thơm ngon, mềm mịn vô cùng hấp dẫn.

banh-trung-thu_13.08.15_34

Nguyên liệu:

Cho phần vỏ bánh:

– 400 gr bột mì
– 2 lòng đỏ trứng 
– 190 ml nước đường
– 80 ml dầu
– 1 muỗng cà phê mạch nha nếu có.

banh-trung-thu_13.08.15_16

Cho phần nhân:

– 500 gr khoai môn
– 220 gr đường
– 60 ml dầu ăn
– 30 gr bột bánh dẻo + 15 gr bột mì + 40 ml dầu ăn hòa chung trong 1 cái chén.
– 8 lòng đỏ trứng muối ngâm qua rượu và gừng, sau đó nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.

banh-trung-thu_13.08.15_17

Thực hiện:

Cách làm phần nhân:

Bước 1: Khoai môn lột vỏ rửa sạch thái miếng hấp chín hoặc nấu chín. Cho khoai môn vào nồi hấp chín hay luộc chín.

banh-trung-thu_13.08.15_18

Bước 2: Cho khoai môn vào máy xay nhuyễn với đường. Bạn cũng có thể cho đường vào lúc sên nhân. Cả 2 cách đều được.

banh-trung-thu_13.08.15_19

Bước 3: Đổ khoai môn vào chảo không dính cùng với dầu sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút.

banh-trung-thu_13.08.15_20

Bước 4: Sau đó cho chén bột mì dầu vào tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.

banh-trung-thu_13.08.15_21

Nhân khoai môn khi sên xong sẽ rất dẻo và thơm.

banh-trung-thu_13.08.15_22

Bước 5: Để tránh nhân bị khô, khi sên xong bạn nhớ bọc màn thực phẩm và khi nguội thì vo viên tròn nhé.

banh-trung-thu_13.08.15_23

Cách làm phần vỏ bánh:

Bước 1: Cho đường + dầu + mạch nha và trứng vào 1 cái tô hay cup lớn hòa tan .

banh-trung-thu_13.08.15_24

Bước 2: Cho bột ra âu to, khoanh lỗ ở giữa rồi cho nước đường vào nhồi. Nhồi cho bột mịn dẻo. Khi kéo bột bạn thấy bột chạy bài không rời rạc là bột chuẩn. Lấy màn thực phẩm bọc bột lại để 30 phút cho bột nghỉ.

banh-trung-thu_13.08.15_25

Cách chia bột và nhân làm bánh:

Bước 1: Cân bột và nhân ở tỷ lệ 1:2 tức nhân 2 bột 1. Để dễ làm bạn lấy bột ấn vào khuôn và lấy ra cân bao nhiêu rồi sau đó bạn phân chia vỏ và nhân.

banh-trung-thu_13.08.15_26

Bước 2: Nếu bạn làm khuôn 200gr thì bạn cân bột 70gr và nhân 130gr kể cả lòng đỏ trứng muối.

Bước 3: Nhân bạn cho lòng đỏ vào giữa rồi nắn tròn lại, còn nếu làm nhân không thì cứ vo tròn nhân thôi.

banh-trung-thu_13.08.15_27

Bước 4: Bột cân xong rồi cũng vo tròn lại.

Bước 5: Đè dẹp miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa vo tròn lại (giống như làm chè trôi nước). Bạn cứ từ từ ve miếng bột phủ hết phần nhân. Vì lúc này bột rất dẻo nên bạn yên tâm làm đừng sợ bị nức bánh.

banh-trung-thu_13.08.15_28

Bước 6: Phủ 1 lớp bột mỏng vào khuôn sau đó cho cục bột có nhân vào ấn mạnh và đều, xong rồi gõ 3 phía để lấy bánh ra 1 cách dễ dàng. Xếp bánh ra khay. Phun 1 lần nước trước trước khi nướng. Nhớ là dùng bình xịt nước bạn nhé. Chỉ xịt nước sơ qua thôi. Không phải phun nước ướt bánh.

banh-trung-thu_13.08.15_29

Xếp bánh lên khay nướng sẵn sàng.

Phần trứng thoa mặt bánh:

Tròng đỏ trứng đánh hơi nổi với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước lã + 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá + 1 giọt màu vàng thực phẩm

Công đoạn nướng bánh:

– Mở 210 độ C hai lửa để nóng trước 10 phút. Cho khay bánh vào ngăn giữa của lò nướng 5 phút Qua 5 phút lấy khay bánh ra, dùng cọ phết trứng lên mặt bánh.

banh-trung-thu_13.08.15_30

– Cho khay bánh vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua 6 phút lấy khay bánh ra, tiếp tục quét 1 lớp màu lần nữa.

banh-trung-thu_13.08.15_31

Sau đó cho khay bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa. Qua 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm 1-2 phút nữa là xong.

banh-trung-thu_13.08.15_32

Ghi chú: Vì tùy theo loại bột mới hay củ mà bạn có thểm tăng giảm 1 chút xíu cho bột dẻo các bạn nhé. Thông thường bột khô sẽ rút nước nhiều hơn là bột mới.

banh-trung-thu_13.08.15_33banh-trung-thu_13.08.15_34

banh-trung-thu_13.08.15_35

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với nhân khoai môn nhé!