Nguyên liệu:

– 300g gân bò.

– 300g thịt bò.

– 1 củ cà rốt.

– ½ củ hành tây.

– 1 chai đen.

– Vài tép tỏi, vài quả ớt khô, 1 lóng gừng nhỏ.

– Vài cọng rau mùi tươi và hành lá.

– Gia vị: 1 muỗng canh rượu, 2 muỗng canh tương mirin (mua ở các cửa hàng đồ Nhật); nước tương, xì dầu, 1 muỗng canh xốt cà chua.

Cách làm:

Bước 1:

bo-nau-bia-h1

Thịt bò thái lát. Hành tây, cà rốt cắt khối vuông. Gừng gọt vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ lụa, thái lát mỏng.

Bước 2:

bo-nau-bia-h2

Đun sôi nồi nước, cho gân bò vào luộc 5 phút trên lửa vừa (thỉnh thoảng hớt bỏ bọt). Đổ ra rổ xả nước nguội rồi cắt thành miếng dài chừng 4cm.

Bước 3:

bo-nau-bia-h3

Cho gân bò vào nồi áp suất, thêm rượu, ½ lượng nước tương mirin và ớt, nấu trong 15 phút tính từ lúc hơi nước bắt đầu xì ra. Nêm nếm lúc này chỉ mang tính chất tương đối, giúp gân bò ngấm vị. Múc gân bò ra bát, để riêng phần cái và nước.

Làm nóng một nồi khác với lượng dầu láng mặt. Thêm gừng và tỏi vào xào thơm.

Bước 4:

bo-nau-bia-h4

Sau khi các gia vị dậy thơm, trút thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Khi thịt bò đổi màu thì trút phần gân bò đã ninh nhừ vào.

Bước 5:

bo-nau-bia-h5

Thêm cà rốt, phần nước tương còn lại, chút đường và nước xốt cà chua. Sau cùng mới đổ bia đen vào, đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu chừng 15 phút, thỉnh thoảng đảo đều. Thêm hành tây, đảo trong giây lát cho hành vừa chín thì tắt lửa.

Múc bò nấu bia ra bát sâu lòng, rắc chút tiêu xay, điểm hành lá thái nhỏ và cọng mùi tươi cho đẹp mắt.

Thành phẩm:

Thỉnh thoảng vào dịp cuối tuần bạn có thể đổi món cho cả nhà bằng những món ăn hơi cầu kì một chút như thế này. Bò nấu bia sẽ mang lại cho bữa ăn của gia đình bạn những hương vị mới thật lạ miệng và thơm ngon.

bo-nau-bia-h7

Thịt bò mềm lẫn với những miếng gân dẻo ngậy quyện trong nước hầm đậm đà. Bò nấu bia mất hẳn mùi gây của thịt bò mà hơn thế còn dậy thơm hương gừng tỏi và hương bia đen hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm món này với bún hay bánh mỳ đều ngon.