Nguyên liệu cho món bún bò trộn thuần chay :

Bún

Rau sống:

-Giá sống
-Rau xà lách
-Rau mùi-Rau húng

Thịt bò chay:

-Thịt bò chay khô
-Hành tây
-Sả bằm, gừng băm nhỏ
-Tương Tamari, muối biển, chút đường đỏ, chút dầu ăn thực vật
-Tiêu

Gia vị:

-Lạc rang giã dập
-Hành phi
-Nước chấm

bun-bo-tron

Cách làm :

Xào thịt bò chay:

Thịt bò chay sau khi đã sơ chế (Xem tại: Thịt chay khô), xé hoặc thái miếng vừa ăn rồi tẩm ướp bằng muối biển, tương Tamari, chút đường thô, tiêu, sả bằm, gừng băm nhỏ, tiêu, chút xíu dầu ăn thực vật. Trộn đều rồi để trong khoảng 15 phút.
Thái hành tây dọc theo củ thành miếng dài.
Cho hành tây vào chảo có chút dầu nóng xào trước cho hơi trong, có mùi thơm thì cho thịt bò chay đã ướp vào xào cho chín mềm. Có thể cho chút nước nếu cần.
Bắc ra để cho âm ấm.

Chuẩn bị rau sống:

Giá rửa sạch, để ráo
Các loại rau rửa sạch, để ráo, rồi thái sợi.
Trước khi ăn:

Cho bún vào bát.
Xếp rau sống, giá, thịt bò chay xào lên trên.
Rắc ít lạc rang giã dập, rồi đến hành khô phi lên trên cùng.
Lúc ăn, rưới nước chấm bò bún (xem cách pha tại Nước mắm chay cho bò bún, hoặc tại Nước chấm chua ngọt). Nên dùng nước lọc ấm để pha nước chấm.