Cà-ri có vị thơm ngon nóng hổi của của cùng với nước béo ngậy, quyện cùng với dùng kèm với bánh mì rất ngon miệng.

ca-ri-hai-san_26.06.15_9

Nguyên liệu

– 200g thẻ
– 200g ống
– 50g
– 1/2kg nghêu
– 1 củ khoai lang
– 50g đậu bắp
– 1 trái cà tím
– 1 muỗng súp bột cà-ri
– 1 lon nước dừa 400ml (hoặc 1 trái dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão)
– 1/2 trái thơm
– 1 miếng gừng to bằng đầu ngón tay cái
– 1 tép tỏi
– 1 củ hành tím
– 2 tép sả
– 1 nhúm lá cà-ri khô hoặc
– Bột nêm, muối, đường, dầu mè.

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên rửa sạch các loại hải sản, để ráo.
Mực ống khứa chéo nhẹ, cắt miếng chữ nhật. Tôm hoặc để nguyên vỏ hoặc bóc vỏ đầu đuôi. Nghêu nên ngâm nước 1 đêm, sáng ra xả, để ráo.
Khoai lang và cà tím cắt khúc to chừng 4-5cm. Đậu bắp cắt chéo. Thơm cắt hạt lựu.
Bằm nhuyễn hành tím và tỏi. Gừng cạo vỏ rồi cũng bằm nhuyễn.

ca-ri-hai-san_26.06.15_2

Bước 2: Bắc nồi lên bếp làm nóng 1 chút dầu mè. Phi thơm hành tím, tỏi, gừng.

ca-ri-hai-san_26.06.15_3

Bước 3: Cho bột cà-ri vào rang cho thơm và lên màu rồi cho thơm cắt hạt lựu vào.

ca-ri-hai-san_26.06.15_4

Bước 4: Thơm hơi chín cho nước dừa vào, đập dập và cuộn sả lại thành bó, cho vào cùng với nhúm lá cà-ri, nước sôi thì cho khoai lang vào. Đun với lửa vừa nhỏ cho khoai hơi mềm.

ca-ri-hai-san_26.06.15_5

Bước 5: Trong lúc đó, ta chuẩn bị phần hải sản. Vì hải sản chín rất nhanh nên phải chuẩn bị riêng. Dùng chảo to sâu lòng, cho hải sản vào, 1 ít nước, chút gừng và lá chanh, đậy lại, đun lửa vừa to cho đến khi nghêu mở nắp. Lúc này ta sẽ có 1 ít nước dùng thơm mùi hải sản. Trút phần nước dùng này vào nồi cà ri.

ca-ri-hai-san_26.06.15_6

Bước 6: Quay lại nồi cà ri, khi khoai hơi mềm thì cho đậu bắp và cà tím vào, tiếp tục đun cho đến khi đậu bắp và cà mềm thì cho hải sản vào. Lúc này có thể nêm nếm được rồi. Nếu muốn hơi chua 1 chút thì vắt miếng chanh, thiếu ngọt thì thêm đường.

ca-ri-hai-san_26.06.15_7

Múc cà-ri hải sản ra tô, dùng nóng với bánh mì hoặc cơm hay bún.

ca-ri-hai-san_26.06.15_8

Chúc các bạn thành công và ngon miệng.