Cách làm cá trê nướng riềng mẻ

751

Cá trê không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn có tác dụng như một vị thuốc chữa bệnh. Thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, lợi sữa, lợi tiểu, chữa đau lưng mỏi gối và nếu ăn cá trê thường xuyên còn giúp cải thiện chứng suy giảm tình dục ở nam giới.


Cá trê nướng riềng mẻ – sự kết hợp độc đáo giữa cá trê và các loại gia vị thuần Việt sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.

 

catre-b
Cá trê nướng có ưu điểm là ngọt thịt, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt – Ảnh: Hiếu Trần

Nguyên liệu :

• Cá trê đồng : 4 con ( khoảng 1kg )

• Mẻ: 3 thìa café

• 1 thìa rượu trắng

• Riềng : 100g

• Sả : 10 củ

• Bột nghệ (hoặc nghệ tươi) : 30g

• Hạt tiêu xay : 5g

• Hành, thì là, ớt để trang trí

• Đường, mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn.

Cách chế biến :

– Cá trê rửa qua nước cho sạch chất bẩn rồi cho vào một túi nilon , bỏ muối vào đó cho cá chết vì muối mặn sẽ khiến cá bị xót. Khi cá gặp muối sẽ nhả hết chất nhờn. Nếu có tro bếp thì cho 1 nắm tro vào trong túi nilon nữa, đảm bảo sẽ sạch hết nhớt.

– Bỏ cá ra rửa sạch lại lần nữa, rồi mổ bụng moi ruột cá. Chú ý bỏ phần tuyến nhờn ngay cạnh vây trên và hoa khế bên trong mang cá. Rửa sạch thêm lần nữa rồi dùng khăn sạch thấm khô hết nước ở bên ngoài.

– Dùng dao sắc khía đều 2 mặt để gia vị dễ dàng thấm sâu vào cá.

– Riềng, sả, nghệ sơ chế sạch rồi giã nát. Sả bớt lại 3 củ thái lát chéo để trang trí.

– Ướp cá với mẻ, rượu trắng, riềng, sả, nghệ giã nát, hạt tiêu xay, 1 chút dầu ăn, đường, mắm, muối, bột ngọt nêm vừa đủ. Ướp cá khoảng 2 tiếng đồng hồ để cho thấm gia vị ngấm vào bên trong. Chú ý : nhồi các loại gia vị vào cả bên trong bụng cá.

Nướng cá :

– Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ cao nhất của lò

– Xếp cá lên vỉ nướng đặt ở rãnh giữa của lò nướng, ở dưới có khay hứng (khay hứng phải đảm bảo sạch sẽ, vệ sinh để phần nước rích ra từ cá chảy xuống khay được đảm bảo sạch, phần nước này sẽ dùng để pha nước chấm). Nướng cá bằng lửa trên của lò , khi nào chín vàng 1 mặt thì mở lò để lật mặt còn lại, nướng tiếp cho tới khi chín vàng. Quá trình nướng chín cá khoảng 50 – 60 phút, nếu cá to thì lâu hơn.

Chú ý : khi cho cá vào lò nướng, các loại gia vị như giềng, sả, nghệ dính trên thân cá cần đc gạt sạch để ko bị cháy đen trong lò, không tốt cho sức khỏe. Phần gia vị này được giữ lại để làm nước chấm.

Pha nước chấm :

– Đun nóng một chút dầu ăn trên chảo, cho phần sả đã thái lát vào phi thơm, vàng. Vớt sả ra 1 bát riêng.

– Tiếp theo, cho phần gia vị ướp cá còn lại và phần nước ở khay hứng trong lò vào chảo, đảo đều, đun sôi, cho thêm 1 chút nước và nếm. Nếu thấy chưa vừa miệng thì nêm mắm, muối, đường cho vừa. Phần nước chấm sẽ có màu vàng, vị chua dịu, ngọt ngọt, thơm thơm.

– Chắt nước chấm ra một bát nhỏ, nêm thêm ớt + tiêu nếu thích cay.

– Bày cá ra đĩa, trang trí với hành, thì là…. Và dùng phần sả phi vàng rắc lên trên.

– Ăn kèm với bún, bánh tráng cuộn và các loại rau như xà lách, dưa chuột… Dùng nóng.