Món chả độc đáo rực rỡ sắc màu này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau: trắng hồng của giò sống, đỏ của cà rốt, cam của lòng đỏ trứng muối, đen của nấm mèo, vàng của trứng gà chiên… tạo nên bản hòa tấu nhiều cung điệu cho mâm cỗ Tết.

changusac-1

Nguyên liệu: cho 1 đòn chả khoảng 700-800 gr

– 300gr giò sống

– 100gr da heo

changusac-2

Chả rực rỡ mâm cỗ Tết 2

– 200gr thịt đầu (tai, mũi, lưỡi)

– 1 củ cà rốt

– 5 tai nấm mèo

– 5 quả trứng vịt muối

– 3 quả trứng gà

– Gia vị: nước mắm ngon, tiêu đen giã dập, đường, muối, bột nêm, vài củ hành tím băm nhỏ

– 1 tàu lá chuối, dây lạt để buộc chả.

Cách làm:

– Da deo, thịt đầu mua về chà muối và rửa qua nước có pha giấm cho thật sạch. Để ráo nước.

– Cà rốt rửa sạch, thái sợi dài. Nấm mèo ngâm nở, thái sợi như cà rốt.

– Trứng vịt muối, lấy lòng đỏ rửa qua rượu trắng để riêng.

– Trứng gà đánh cho tan đều lòng trắng và lòng đỏ, cho xíu muối vào trứng rồi dùng chảo không dính đáy phẳng, chiên trứng thành từng lát mỏng.

changusac-3

– Luộc phần da và thịt đầu trong nước sôi pha với 1 muỗng canh rượu trắng. Khi da và thịt chín, nhanh tay cho vào tô nước chín để nguội, sau đó thái sợi nhỏ.

– Trộn giò sống, da, thịt đầu với nhau, nêm 1 muỗng canh nước mắm ngon, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột nêm, và tiêu đen giã dập.

– Bắc chảo lên bếp, xào hành tím băm nhuyễn, nấm mèo và cà rốt cho chín tái, tắt bếp rồi cho phần thịt và giò đã trộn ở trên vào chảo. Trộn tất cả nguyên liệu lại cho thật đều.

changusac-4

changusac-5

– Lá chuối mua về tước thành từng miếng dài khoảng 40-50cm, rửa sạch, lau khô.

– Trải 3-4 miếng lá chuối (để mặt lá xanh thẫm ra ngoài cho đẹp), cho trứng chiên lên bên trên lá, múc nhân vào giữa, cho lòng đỏ trứng muối lên trên, tiếp tục cho thêm nhân vào. Rồi cuộn chặt tay. Gói chả lại y như cách gói bánh tét, dùng dây lạt buộc lại cho chắc.

changusac-6 changusac-7

– Hấp trong vòng 45 – 60 phút là chả chín, lấy ra, treo lên cho ráo nước.

changusac-8

– Dùng với cơm và muối tiêu tùy thích.