luộc là món ăn rất phổ biến. Món này được chế biến và trình bày dưới hình thức cơm và thịt gà, chính vì thế, vùng miền nào cũng có và cách chế biến mang nhiều nét tương đồng.

Mặc dù dễ nấu, nhưng để có được một bữa ăn ngon miệng, đậm hương vị thơm ngậy không phải đơn giản vì còn phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng thịt gà. Chị em tham khảo cách làm cơm gà luộc tại đây.

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho khẩu phần 3 người)

– 1 bộ xương
– 1 phần đùi gà lớn
– 1/4 củ hành tây
– 1 củ gừng tươi nhỏ
– 1 trái ớt đỏ
– 100g gạo
– Gia vị: 20g bột nêm; 60g đường; 50ml nước mắm; 15ml nước cốt chanh; một ít rau răm.

com_ga_1

Thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch xương và thịt gà. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho xương và thịt gà cùng một lượng nước sạch xâm xấp mặt thịt vào, mở lửa lớn, đun khoảng 5 phút cho nhả hết chất dơ. Sau đó đem đổ phần nước đó đi, cho vào nồi 600ml nước sạch và 20g bột nêm, đặt lên bếp, mở lửa vừa, hầm trong 30 phút.

1416470756-com_ga_2

Bước 2: Rửa sạch, gọt vỏ gừng, thái lát một nửa và băm nhỏ nửa còn lại. Lột vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hành tây.

1416470756-com_ga_3

Bước 3: Vớt thịt gà chín ra, lóc lấy phần thịt.

1416470756-com_ga_4

Bước 4: Vo sạch gạo. Cho vào gạo cùng gừng thái lát, hành tây và nước luộc gà vừa đủ vào nồi rồi đem nấu cơm.

1416470756-com_ga_5

Bước 5: Cắt lát 1 quả ớt đỏ nhỏ. Pha 50ml nước mắm cùng gừng băm, ớt lát, 60g đường, 30ml nước lọc và 15ml nước cốt chanh để làm nước chấm.

1416470756-com_ga_6

Bước 6: Dọn cơm cùng thịt gà ra chén, cho một ít rau răm lên trên để tăng mùi vị. Cơm gà được dùng chung với nước chấm mắm gừng.

1416470756-com_ga_7

Lưu ý: Nếu không thích ăn mỡ, có thể cắt bỏ bớt mỡ trên thịt gà trước khi đem đi hầm xương.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cơm gà luộc cho cả nhà nhé!