Cơm xuất xứ từ miền Trung nắng gió, cơm với hương vị thơm ngon nhanh chóng thu hút nhiều người.

com-ga-tam-ky_22.06.15_1

Nguyên liệu

– 1 con 1,3 kg – 1,5 kg
– 500g gạo tám thơm
– 50g
– 1 củ hành tây
– Rau răm, chanh, ớt, tỏi

Cách làm

Bước 1: Gà sát muối, rửa sạch, cho vào nồi, nêm chút muối, bột ngọt, chút bột nghệ hoặc nước cốt nghệ , 1 nhánh gừng, hành khô hoặc hành tây đun sôi, hớt bọt, luộc chín, vớt ra để nguội.( Tùy vào loại gà và trọng lượng,cũng như nồi to nhỏ và nhiệt bếp mà các bạn điều chỉnh nhiệt và thời gian cho phù hợp với cách luộc mỗi nhà , thịt gà chỉ nên luộc chín tới, không luộc nhừ, luộc kĩ sẽ bị khô)

com-ga-tam-ky_22.06.15_2

Bước 2: Gạo ngâm nước lạnh 1 tiếng, vớt ra, để ráo, cho vào nồi cơm điệncho vào 1 thìa canh dầu ăn ( dầu này là dầu đã phi thơm hành hương, hoặc hành tây rồi vớt hành ra, giữ lấy dầu ) rồi đổ nước luộc gà vào săm sắp mặt gạo,thêm chút bột nghệ hoặc nước cốt nghệ nếu thích màu đậm, còn không chỉ cần nước luộc gà đã lên màu vàng đẹp rồi, vì nước luộc gà mình đã có màu vàng, không nên cho nhiều nước hạt cơm sẽ nát không được tơi bóng vì gạo đã được ngâm nước rồi, nêm chút muối, 1 thìa canh dầu ăn, nấu chín.

com-ga-tam-ky_22.06.15_3

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, bổ dọc làm đôi rồi thái lát mỏng theo chiều ngang, ngâm vào tô nước đá để hành được giòn và bớt hăng
Gà lọc bỏ xương, xé phay, nêm hạt tiêu, bột nêm, muối, nước cốt chanh rồi cho hành tây vào trộn đều, cho chút ớt băm và rau răm vào trộn cùng.
Nước mắm ăn kèm pha gồm: đường, tỏi, ớt băm, khuấy cho tan đường rồi vắt chút chanh vào.

com-ga-tam-ky_22.06.15_4

Lưu ý:

Trộn gà mình không dùng nước mắm, vì nước mắm làm thịt bị nhớt và dễ bở, vữa, khi ăn dưới nước mắm lên ăn kèm sẽ đậm đà, dậy mùi hơn.
Bếp nhà Mít Béo chúc các bạn nấu món Tam Kỳ thành công !