Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.

Nguyên liệu:

– 3 chén cơm nấu chín, để nguội
– 100 gr hạt sen
– 1 củ cà rốt
– 100 gr đậu que
– 300 gr tôm thẻ biển
– 200-250 gr chả lụa
– 3 muỗng cà phê hạt nêm
– 6 tép tỏi, bằm nhuyễn
– Dầu ăn
– 1 già, vài cánh hoa sen trang trí

comgoilasen

Cách làm:

– Hạt sen hấp vừa chín tới
– Chả lụa cắt hạt lựu
– Cà rốt, đậu que cắt hạt lựu, luộc sơ qua, vớt ra để ráo nước.
– Tôm bỏ vỏ, chỉ đen trên lưng, cắt hạt lựu 2/3 chỗ tôm
– Tôm xào qua với dầu, tỏi, nêm chút xíu hạt nêm
– Phi dầu với tỏi cho thật thơm, cho cơm vào đảo đều cho đến khi hạt cơm săn lại và rời ra.
– Cho tôm, chả lụa, cà rốt, đậu que, hạt sen vào trộn đều với cơm, để lửa thật nhỏ, nêm hạt nêm cho vừa ăn, đảo cho đến khi cơm thấm đều gia vị.
– Lá sen úp mặt ngoài vào tô, múc cơm ém đều vào trong, gói lá sen lại, úp ngược ra đĩa, cho vào nồi hấp khoảng 5-10 phút cho cơm đượm mùi lá sen.
Nhấc ra, khi ăn, dùng dao rọc làm bốn từ cuống lá sen xuống, lật ngược ra, trang trí thêm vài cánh hoa sen.