Tiết Xuân se se lạnh, một sáng ngày xuân mở gói chiêu đãi cả nhà trong bữa cơm đầu năm thật ý nghĩa. Lộc Sen vừa nở Khai Xuân như ý.

com-hap-la-sen_06.07.15_1

Nguyên liệu


– Cơm
– Tôm khô
– Lá sen
– Thịt
– Cà-rốt
– Đậu que
– Gia vị

com-hap-la-sen_06.07.15_2

Cách làm

Gói cơm lá sen không những thơm ngon mà còn quý cái công người làm rất cầu kì từ khâu chế biến nguyên liệu đến khâu trang trí bày dọn món ăn.

Hạt sen phải được luộc sơ vừa mềm bùi nhưng không được bỡ, rồi lấy nước sen đem nấu cơm cho thơm. Cơm chín xới rời để nguội cho săn hạt.
Tôm khô ngâm mềm, giã nhuyễn. luộc chín xé sợi, xào sơ bơ tỏi cho thấm gia vị. Cà-rốt, đậu que cắt hạt lựu cho đều đẹp mắt.

com-hap-la-sen_06.07.15_3

Chảo dầu thật sôi phi tỏi thật thơm, cho các nguyên liệu (trừ cơm) vào xào sơ nêm nếm để nước từ các nguyên liệu tiết ra thêm đậm đà, rồi sau đó mới cho cơm vào chiên đều nêm lại lần cuối. Không quên cho hành ngò cắt nhuyễn và tiêu vào để làm dậy mùi thơm nhé.

com-hap-la-sen_06.07.15_4

Lá sen rửa sạch và lau ráo nước, cho cơm vào gói lại tròn trịa, ghim đáy bằng tăm và đem hấp độ 15-20 phút chơ cơm đượm mùi sen là được.

com-hap-la-sen_06.07.15_5

Cơm dọn ra dùng nóng với một chén nước tương gừng và ớt cắt khoanh.

com-hap-la-sen_06.07.15_1

Mùa Sen chưa đến nhưng lòng ấm nồng một sáng Xuân bên gói cơm hấp lá sen ngát hương.