Nước vàng rực, tỏa mùi thơm dịu dàng, vị chua thanh tao – không phải ngẫu nhiên mà các đầu bếp Âu, Á đều thích tận dụng loại trái cây tuyệt vời này.

Đầu bếp Văn Phú Quý của nhà hàng An Nhiên (70 Trương Quốc Dung, phường 10, quận Phú Nhuận) vốn theo phong cách ẩm thực Hoa đã chọn nước xốt chanh dây hấp dẫn cho món cua lột chiên rất dễ làm.

cuaxot-b
Cua lột mềm ngọt, kết hợp với chanh dây thật hoàn hảo – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Nguyên liệu:

– Cua lột: 2 con, khoảng 300 gr

– Chanh dây: 2 trái

– Bột năng: 50 gr

– Bột chiên giòn: 50 gr

Cách làm:

– Làm sạch cua, bỏ yếm.

– Pha một chút nước vào bột chiên giòn, khuấy tan để được hỗn hợp sền sệt. Lăn cua vào, sau đó lấy ra, áo qua một lớp bột năng khô.

– Chiên cua ngập dầu, để lửa vừa. Khi thấy cua gần chín vàng thì vặn lửa to lên để cua “nhả” dầu ra.

– Xốt chanh dây: Cắt đôi chanh dây, lấy nước, bỏ hạt. Nêm một ít đường tùy khẩu vị. Cho lên chảo, nấu nhỏ lửa cho đến khi nước chanh dây sệt lại.

– Có thể cho nước xốt vào vỏ trái chanh dây như trong ảnh. Khi ăn chấm cua vào nước xốt. Dùng làm món khai vị hoặc món ăn chơi.