Dồi heo là tuy là một món ăn “bình dân” nhưng lại làm say đắm lòng biết bao nhiêu người. Một điểm thú vị, đây không phải là đặc sản của riêng Việt Nam mà các nước Châu Á lẫn Châu Âu đều sở hữu riêng một món dồi đặc trưng cho quốc gia mình. Bạn có thể tham khảo cách làm món dồi heo tại đây.

doi-heo-luoc-8

Nguyên liệu: (khẩu phần cho 4 người ăn)

– 100g ruột non
– 100g tiết heo
– 50g mỡ heo
– 50g da heo
– 20g bột nêm
– 70g đường
– 15ml nước cốt chanh
– Một ít lá chanh, tía tô, sả băm, gừng, tỏi, ớt, mắm tôm

Thực hiện:

Bước 1: Đem tiết heo đi hấp cách thủy khoảng 15 phút để tiết đông lại.

Bước 2: Rửa sạch, cắt nhỏ da heo và mỡ heo.

Bước 3: Rửa sạch ruột heo bằng nước muối và gừng.

Bước 4: Rửa sạch, thái nhuyễn lá chanh, tía tô. Trộn tiết heo cùng mỡ, da heo, lá chanh, tía tô, 20g bột nêm, 40g đường, một ít sả băm.

Bước 5: Nhồi hỗn hợp tiết vào ruột heo, dùng chỉ cột chặt 2 đầu lại. Dùng tăm đâm một số lỗ nhỏ trên dồi để giúp thoát khí. Đặt một chiếc nồi cùng nước sạch (khoảng 2/3 chiều cao nồi) lên bếp, mở lửa lớn. Khi nước sôi già, thả dồi vào luộc trong 20 phút.

Bước 6: Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 1 tép tỏi. Thái ớt thành từng lát nhỏ. Pha 40ml mắm tôm cùng tỏi băm, 30g đường, 15ml nước cốt chanh, ớt thái.

Bước 7: Cắt dồi heo luộc thành khoanh nhỏ, dùng chung với mắm tôm hoặc nước mắm tỏi ớt và các loại rau sống như tía tô, hoa chuối bào, lá chanh,…

Lưu ý:

– Cần rửa ruột heo thật sạch. Có thể lộn ngược mặt bên trong ra ngoài để vệ sinh kỹ hơn.

– Không nên nhồi dồi quá chặt, sẽ khiến dồi heo bị nở tét khi luộc.