Sau khi đọc và nghiên cứu vài công thức, mình thử nghiệm và xin chia sẻ cách chế biến dễ nhất, không quá cầu kỳ lại vẫn ngon và đậm đà nhé.

ga-tikka_13.06.15_9

Nguyên liệu

Phần ướp ga

– 2 ức gà không xương khoảng 350-400g
– 1 muỗng cà-phê bột tikka masala
– 1 muỗng cà-phê bột ớt paprika (có thể thay bằng ớt bột bình thường)
– 1 muỗng cà-phê
– 6 muỗng súp đầy yogurt không đường
– 1 trái chanh
– 1 tép tỏi, 1/2 mẩu gừng to bằng đầu ngón tay cái

Phần nước dùng

– 1 củ hành tây
– 1 bó lá ngò
– 1 tép tỏi, 1/2 mẩu gừng to bằng đầu ngón tay cái
– 1 trái ớt đỏ, tùy khẩu vị ăn cay nhà mình
– 1 muỗng cà-phê bột tikka masala
– 1 muỗng cà-phê bột ớt paprika (có thể thay bằng ớt bột bình thường)
– 1 hộp cà chua đóng hộp 400ml (có thể thay bằng 3-4 trái cà chua tươi)
– 1 hộp nước dừa 400ml (có thể thay bằng dừa khô vắt lấy nước đầu và nước dão)
– 4 cái

Cách làm

Khi nghe tên thì ta thường nghĩ là món ăn này bắt nguồn từ Ấn Độ. Tuy nhiên theo các tài liệu ghi lại thì món gà này lại bắt nguồn từ ngay trong lòng nước Anh. Món gà tikka này ra đời là do người Anh thích cái ấm áp cay cay của gia vị cà ri nhưng lại muốn có thịt trong món ăn của họ. Cũng như cà ri, gà tikka không có một công thức chuẩn nào hết, mỗi gia đình có một cách riêng để chế biến tùy theo khẩu vị của mình. Tuy nhiên các nguyên liệu cơ bản trong món gà này bao gồm cà chua, yogurt, nước dừa hoặc kem tươi và bột gaham masala, một loại gia vị hơi giống cà ri. Ngoài ra gà tikka có thể có màu đỏ tươi do cho nhiều bột ớt paprika hoặc màu vàng đậm khi cho nhiều bột nghệ.

ga-tikka_13.06.15_2

Ướp gà

Bước 1: Gà rửa sạch lau khô, cắt thành miếng to cỡ hộp diêm.

ga-tikka_13.06.15_3

Bước 2: Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho bột tikka masala và bột ớt paprika lên chảo, rang nhẹ trong vòng 1-2 phút cho bột dậy mùi thì trút vào tô để chuẩn bị ướp gà.

ga-tikka_13.06.15_4

Cho thêm vào tô nước cốt 1/2 trái chanh, 1 tép tỏi bằm nhuyễn, 1/2 mẩu gừng cạo vỏ bằm nhuyễn, 6 muỗng yogurt và 1 muỗng cà-phê muối, trộn đều, cho gà vào ướp ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm

Nấu nước dùng

Bước 3: Xắt múi hành tây, bằm nhuyễn tỏi, gừng, ớt, ngò.
Bắt nồi với chút dầu ăn lên bếp, dầu nóng cho hành tây và tỏi vào xào lửa trung bình cho hành mềm rồi cho tiếp 1tsp bột tikka masala, 1tsp bột ớt paprika vào, bột dậy mùi cho tiếp gừng, ớt, ngò và tỏi bằm nhuyễn.

ga-tikka_13.06.15_5

Bước 4: Khi các nguyên liệu hơi chín thì cho gà đã ướp vào, nấu cho các nguyên liệu rút vào thịt gà, gà săn lại thì cho hộp cà chua vào.

ga-tikka_13.06.15_6

Bước 5: Nấu chừng 5 phút rồi cho nước dừa vào, đun lửa liu riu thêm 40 phút cho đến 1 giờ, nêm nếm muối hoặc bột nêm cho vừa ăn.

ga-tikka_13.06.15_7

Bước 6: Nếu có nước dừa dão và nước cái thì cho phần nước dão vào trước, nấu 30-35 phút cho nước dừa cái vào và đun thêm 10 phút.

ga-tikka_13.06.15_8

Gà tikka với bánh mì naan, 1 loại bánh mì dẹt của Ấn Độ là đúng điệu nhất, tuy nhiên vẫn có thể thay bằng bánh mì Việt Nam mình vẫn không kém ngon nhé. Xin hẹn 1 bài khác giới thiệu cách làm bánh mì naan vậy.

ga-tikka_13.06.15_1

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!