Lâu lâu đổi vị thưởng thức đậm đà, thơm ngon ăn hoài không chán thôi nào!

Để làm sốt cay, bạn cần:

– 3-4 con ghẹ tươi, nếu chọn được ghẹ gạch thì càng ngon
– Ớt chuông xanh và đỏ thái sợi để trang trí (không bắt buộc)

Phần sốt:

– 300ml nước
– 4 con cá cơm khô loại lớn
– 2,3g tương đậu nành Hàn Quốc
– 30g Hàn Quốc
– 15g
– 45ml xì dầu
– 15ml
– 1 tép tỏi, băm nhuyễn
– 3g gừng tươi, băm nhuyễn
– Một nhúm hạt tiêu

Cách làm ghẹ sốt cay như sau:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn dùng bàn chải chà rửa ghẹ cho sạch cát, bẩn.

ghe-sot-cay-13-8Bước 2:

– Dùng kéo cắt bớt các cẳng ghẹ cho gọn, chỉ giữ lại 2 càng lớn. Bạn có thể yên tâm cắt bỏ vì phần này có rất ít thịt.

ghe-sot-cay-13-8-1Bước 3:

– Tiếp theo, chúng ta bóc bỏ phần yếm ghẹ để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn.

ghe-sot-cay-13-8-2Bước 4:

– Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.

ghe-sot-cay-13-8-3Bước 5:

– Đặt phần thịt, gạch và mai ghẹ đã được làm sạch vào 1 nồi lớn.

ghe-sot-cay-13-8-4Bước 6:

– Trong 1 nồi khác, bạn đổ nước và khô cá cơm cùng tương đậu nành vào rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 5’.

ghe-sot-cay-13-8-5Bước 7:

– Sau đó, bạn tắt bếp và vớt khô cá cơm ra khỏi nồi nước hầm.

ghe-sot-cay-13-8-6Bước 8:

– Trộn tất cả các loại gia vị còn lại cùng với phần nước vừa hầm ở trên cho thật quyện.

ghe-sot-cay-13-8-7Bước 9:

– Rưới đều hỗn hợp nước sốt vừa trộn lên phần ghẹ ở trong nồi.

ghe-sot-cay-13-8-8Bước 10:

– Đậy nắp nồi lại và đun sôi liu riu với lửa nhỏ trong khoảng 5-7 phút.

ghe-sot-cay-13-8-9Bước 11:

– Khi thấy phần sốt hơi cạn 1 chút và áo đều quanh ghẹ thì bạn tắt bếp, nhắc nồi xuống là chuẩn bị ăn được.

ghe-sot-cay-13-8-10Ghẹ chín đỏ, thấm đượm sốt cay cay thơm nồng chỉ nhìn thôi cũng “chết thèm” rồi!

ghe-sot-cay-13-8-11Phần sốt cay sánh mịn của món này mà dùng với cơm trắng nóng hổi thì tuyệt hảo luôn!

ghe-sot-cay-13-8-12Ăn món ghẹ sốt cay này vào những ngày lạnh thì còn gì bằng nhỉ!