Cách làm kho quẹt rau luộc và cơm cháy

970

là món ăn hết sức dân dã và phổ biến của gia đình thôn quê của tôi ngày trước. Món ăn hết sức đơn giản, từ thành phần nguyên liệu đến cách làm nhưng hương vị và sự quyến rũ của nó tôi không khó thể nào quên.

mam-kho-quet_04.06.15_1

Kho quẹt có thể làm với nhiều thành phần nguyên liệu khác nhau. Có 1 số nơi dùng thịt heo băm, 1 số nơi dùng thịt ba chỉ, nhưng mình muốn giới thiệu đến cách làm phổ biến nhất và theo mình cũng là hấp dẫn nhất, kho quẹt với tóp mỡ và tôm khô.

Nguyên liệu

– 50g tôm khô
– 100g thịt ba chỉ (phần nhiều mỡ để làm tóp mỡ)
– Các loại rau: ½ quả bầu, 1 trái mướp đắng, 1 bắp cải nhỏ, 10 trái đậu bắp, 1 ít rau muống
– 1 chén cơm nhỏ để làm
– Nước mắm (1/2 chén cơm), đường (1/3 chén cơm), tiêu hạt, ớt
– Hành lá, hành tím

Cách làm

Cách làm:

Bước 1: Thịt ba chỉ lấy phần mỡ, cắt hạt lựu. Tôm khô ngâm với nước cho mềm.

mam-kho-quet_04.06.15_2

Bước 2: Đun sôi phần mỡ trên bếp, khi tóp mỡ hơi vàng, giòn, tắt bếp, vớt tóp mỡ ra để riêng.

mam-kho-quet_04.06.15_3

Bước 3: Chắt bớt mỡ ra chén, để 1 phần vừa đủ trong nồi, cho hành tím vào phi cho thơm. Cho tôm vào đảo đều cho đến khi hơi săn lại và có mùi thơm.

mam-kho-quet_04.06.15_4

Bước 4: Trộn chén nước mắm và đường chung vào nhau, quậy đều rồi đổ hỗn hợp vào nồi tôm khô. Thêm 1 muỗng canh nước lã để giảm bớt độ mặn của kho quẹt (có thể gia giảm tùy khẩu vị mỗi người).

mam-kho-quet_04.06.15_5

Bước 5: Khi nồi kho quẹt sôi, vặn nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi thành 1 hỗn hợp hơi sệt sệt. Tắt bếp. Cho tóp mỡ, hành lá, tiêu đập dập và ớt vào. Lưu ý ko cho tóp mỡ vào sớm để giữ độ giòn của tóp mỡ.

mam-kho-quet_04.06.15_6

Bước 6: Đậu bắp bỏ đầu, để nguyên trái (nếu cắt ra khi luộc sẽ ra nhớt). Bầu , mướp đắng, bắp cải, rau muống cắt khúc vừa ăn.

Bắc nồi nước, cho ít muối, đun sôi. Khi nước sôi cho từng loại rau/ quả vào luộc. Mở nắp vung cho rau xanh. Khi nước sôi lại thì vớt ra để ráo.

mam-kho-quet_04.06.15_7

Cách làm cơm cháy

Lấy thìa cơm tán mỏng cơm trên chảo ko dính (không cần cho thêm dầu mỡ). Vặn hơi to lửa cho đến khi cơm cháy vàng thì dùng xẻng lật qua mặt kia. Khi 2 mặt đều vàng, giòn thì dùng xẻng múc ra.

mam-kho-quet_04.06.15_8

Thành phẩm kho quẹt, cơm cháy, sau khi hoàn thành.

mam-kho-quet_04.06.15_9

Vì là món ăn dân dã nên ko cần trình bày cầu kỳ. Bưng nguyên cả nồi kho quẹt để lên bàn ăn, 1 bên là miếng cơm cháy giòn tan, 1 bên là đĩa rau xanh.

Bẻ 1 miếng cơm cháy, quẹt vô nồi, vớt lên 1 ít tôm khô, tóp mỡ, cộng thêm miếng rau, cũng quẹt.. quẹt….. Vị mặn ngọt của kho quẹt, giòn tan của cơm cháy và tóp mỡ, mát ngọt của các loại rau củ khác nhau lẫn với vị cay cay của tiêu và ớt, đảm bảo ăn 1 lần sẽ có lần thứ 2, thứ n….

mam-kho-quet_04.06.15_10

Chúc bạn ngon miệng