Chị em mình có thể tự làm món lạp xưởng quen thuộc ngay tại nhà để đảm bảo chất lượng mà vị ngon thì miễn chê.

lap-xuong_23.09.15_9

Nguyên liệu:

– 500 gr thịt ba chỉ không da (chọn thịt có mỡ nhiều 1 chút)
– 4 tép tỏi; 1 muỗng canh bột bắp; 1 muỗng canh mật ong; 1 muỗng cà phê hạt tiêu giã hơi to; 2 muỗng canh nước mắm; 1 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê nước gừng (tức là ép nước cốt củ gừng); 1 muỗng canh rượu mai quế lộ; 1/2 cà phê bột nêm
– Lòng già của heo

lap-xuong_23.09.15_1

Thực hiện :

Bước 1: Lòng heo chà với muối, xả qua nước lạnh rồi rửa lại với nước ấm có pha muối và rượu mai quế lộ. Xả qua nước lạnh nhiều lần cho thật sạch.

Bước 2: Thịt ba chỉ rửa sạch, lau khô thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay hơi nhuyễn (bạn có thể băm nhỏ). Cho thịt ra tô, rồi cho các gia vị phía trên vào, mang bao tay nhồi/bóp một lúc cho tất cả hòa đều vào nhau.

lap-xuong_23.09.15_2 lap-xuong_23.09.15_3 lap-xuong_23.09.15_4

Bước 3: Lấy 1 cái phễu hoặc cắt phần trên của chai nước ngọt gắn phần miệng chai vào lòng heo, sau đó cho thịt vào phễu, lấy ngón tay ấn cho thịt chạy vào ruột, vuốt lòng heo cho thịt chạy xuống dưới. Dùng dây cột lại từng phần dài cỡ gần gang tay và xiên vài lỗ trên miếng lòng.

lap-xuong_23.09.15_5 lap-xuong_23.09.15_6

Bước 4: Cho nạp xưởng lên khay mang ra phơi nếu trời có nắng, phơi 8 -10 nắng có chút gió, là ta có được những cây lạp xưởng rất ngon (có người cũng chỉ phơi 3-4 nắng thôi).

lap-xuong_23.09.15_7

Lưu ý: Lạp xưởng khi phơi xong thì mang vào nhà. Không để qua đêm ngoài trời. Nhớ chọn thịt thật tươi và lau khô trước khi xay/băm Lạp xưởng sau khi phơi 8-10 nắng thì cho lạp xưởng vào bao nilon bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này giữ lạp xưởng rất lâu.

– Rượu mai quế lộ cho vào lạp xưởng giúp món này không bị thiu khi phơi ngoài trời.

lap-xuong_23.09.15_8 lap-xuong_23.09.15_9 lap-xuong_23.09.15_10

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm lạp xưởng!