Nguyên liệu:

– 1 cái lưỡi heo.

– 1 miếng gừng.

– Hành lá.

– 1 khúc boa rô (tỏi tây).

– Hạt tiêu; ớt khô.

– Vài cánh hoa hồi; 1 miếng quế; vài lá nguyệt quế; cam thảo.

– Gia vị: 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trắng, 2 muỗng canh xì dầu, 1 viên đường phèn.

Cách làm:

Bước 1:

luoi-heo-luoc-h1

Lưỡi lợn làm sạch, thả vào nồi luộc khoảng 3 – 5 phút cùng với gừng đập dập và đầu hành trắng thái khúc.

Khi nước sôi, hạ bớt lửa tiếp tục luộc trong 5 phút nữa thì tắt bếp. Vớt lưỡi ra cạo sạch phần cặn trắng rồi rửa lại lần nữa cho sạch.

Bước 2:

luoi-heo-luoc-h2

Thả lưỡi lợn vào một nồi khác. Thêm nước đủ ngập mặt và các loại gia vị đã được chuẩn bị sẵn. Khi nước sôi, đậy kín vung, hạ nhỏ lửa và đun liu riu trong khoảng 30 phút thì tắt bếp. Không vớt lưỡi ra ngay mà để nguyên trong nồi thêm chừng 10 phút cho lưỡi ngấm thêm màu của gia vị rồi mới vớt ra đĩa.

luoi-heo-luoc-h3

Thái lưỡi thành từng miếng mỏng, xếp ra đĩa theo hình nan quạt. Chấm kèm với nước mắm chanh hoặc xì dầu tỏi ớt.

Thành phẩm:

Bạn cũng có thể ngâm lưỡi trong nước luộc này qua đêm để hôm sau ăn cũng được. Lúc này lưỡi heo luộc có màu vàng nâu rất đẹp mắt, mà mùi vị cũng thơm hơn rất nhiều. Lưỡi heo vốn là món ăn được nhiều người yêu thích bởi độ giòn, ngon rất thích miệng lại chẳng hề ngán ngấy. Món lưỡi heo luộc kiểu mới có sức hấp dẫn riêng không chỉ bởi cái giòn ấy mà còn ở mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị thấm đẫm trong từng miếng ăn. Không chỉ là món ăn chống ngán cho mâm cơm ngày nắng, nó còn là món nhắm rất ngon cho ông xã lai rai.