Tô mỳ hơi kỳ công ở khâu chế biến nhưng rất đáng thử, nhất là trong ngày chủ nhật rảnh rỗi nữa chứ, cả nhà sẽ thích lắm đấy.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_1

Nguyên liệu: cho từ 5 đến 6 bát mỳ

– 700g xương lợn, 20g củ cải muối (xá bấu), 1/6 bát con nhỏ tôm khô, một củ hành tây nướng thơm
– 500g thịt lợn, có thể chọn phần thịt ba chỉ hay thịt nạc mông
– Mỳ trứng
– Giá đỗ, hành lá, hẹ, muối, đường, dầu hào, xì dầu (nước tương)
– Hành phi
– Bạn có thể cho vào bát mỳ tôm luộc, trứng cút, tùy theo sở thích của bạn.

Cách làm:

Bước 1: Xương lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi, chần sơ xương lợn từ 3 đến 5 phút sau đó rửa lại cho sạch. Củ cải muối xả qua nhiều lần nước cho bớt mặn

– Cho xương vào nồi, thêm tôm khô ngâm nở, củ cải muối, hành tây nướng, thêm vào một thìa nhỏ muối, đun sôi, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng trong.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_2

Bước 2: Thị nạc mông rửa sạch, ướp vào miếng thịt một thìa canh dầu hào, một thìa canh đường cát trắng, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ xì dầu, trộn đều, ướp từ 3 đến 4 tiếng cho thịt được thấm.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_3

Bước 3: Đun nóng chảo, phi hành tỏi thơm, cho thịt vào áp chảo đến khi xém vàng một mặt thì lật mặt kia, cho bát sốt ướp thịt vào chảo, thêm nước lạnh xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, đậy kín nắp để thịt được chín và thấm gia vị.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_4

Bước 4: Thỉnh thoảng khi đun, bạn dùng đũa trở miếng thịt để phần thịt chín đều hơn, nêm nếm lại gia vị tùy theo sở thích của bạn. Đun từ 20 đến 30 phút đến khi hỗn hợp nước sốt sánh đặc lại hoặc dùng đũa xiên nhẹ qua miếng thịt, phần thịt mềm, tắt bếp, để nguội, thái lát mỏng.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_5

Bước 5: Đun nồi nước sôi, dùng dụng cụ nhôm chần mỳ qua nồi nước sôi, vớt mỳ ra rổ và xả lại dưới vòi nước để không bị dính chùm, để lên rổ cho ráo nước, xóc đều vào phần mỳ một ít dầu ăn.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_6

Bước 6: Giá đỗ, hẹ, rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_7

Bước 7: Phần nồi nước dùng ở bước 1 sau khi đun từ 1 đến 2 tiếng, bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_8

Khi dùng, múc mỳ ra bát lớn, bên trên xếp vài lát thịt, tôm luộc (nếu có) và thêm hành lá, hẹ, giá đỗ lên bề mặt, chan nước dùng lên trên, rắc một ít hành phi, dùng nóng.

my-trung-xa-xiu_03.11.15_9

Chúc bạn thành công!