Nguyên liệu (cho 4 người):

– Mắm cá linh : 75gr

– Mắm cá sặc : 75gr

– Thịt heo quay : 200gr

– Mực ống : 1 con

– Phi lê cá lóc : 300gr

– Sả cây : 2 khúc, sả băm : 50gr

– Cà tím : 1 quả

– Bún tươi loại to cho bún mắm: 1kg

– Ớt sừng : 5 trái

– Xương heo : 1kg

– Cá thác lác : 50gr

– Khổ qua rừng : 4 trái

– Tôm tươi : 200gr

– Củ ngải bún : 2 củ

– Hành tím củ : 4 củ

– Rau ăn kèm : hẹ, ngó súng, rau đắng, rau muống, bắp chuối bào, giá, kèo nèo, lá lụa, lá xoài non, hung lủi, hung quế, bông điên điển, than chuối non…

top_chef_review_06

Chế biến:

– Nấu nước dùng xương heo: tao hành tím với sả bằm, ngải bún, sả cây cho thơm rồi cho 2 lit nước vào, 1 kg xương heo, nấu cho sôi lên rồi nhỏ lửa lại để vớt bọt

– Sử dụng 1 cái nồi khác nấu nước cốt mắm : cho 1 lit nước vào nồi, cho 2 loại mắm vào nấu lửa nhỏ cho đến khi mắm rả xác ra hết rồi đem đi lọc qua vải mùng hoặc cái lược nhuyễn sau đó cho phần nước cốt vào phần nước dùng xương heo, nêm nếm gia vị 1 ít đường 1 ít bột nêm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị.

– Cá thác lác cho vào tủ đông 15’ sau đó lấy ra cho vào máy xay thật nhuyễn, cạo phần cá ra khỏi cối cho vào cối giã với đầu hành băm, tiêu, muối, hạt nêm, 1 ít dầu giã cho quết lại thì cá sẽ dai và ngon sau đó nhồi cá thác lác vào trái ớt sừng và trái khổ qua rừng. Cho tất cả vào nồi nước dùng.

– Thịt heo quay cắt thành từng khúc nhỏ

– Mực ống làm sạch cắt khoanh

– Tôm tươi làm sạch, cắt bớt râu, lột vỏ bụng chẻ lưng lấy chỉ đen

– Cá lóc phi lê cắt từng khúc nhỏ ướp với hành tím, tỏi, gia vị xào cho thơm

– Các loại rau rửa sạch bỏ vào tủ lạnh giữ tươi, khi ăn dọn ra để rau được xanh

– Cuối cùng, trước khi sử dụng chúng ta mở nước sôi cho cho tôm, mực, thịt heo quay, cá lóc, cà tím vào nấu cùng nước lèo cho sôi lên và chan vào tô bún, sắp các loại thịt và hải sản trên mặt cho đẹp.

– Dùng kèm với nước mắm ớt và chanh

Kinh nghiệm

* Mắm quyết định chất lượng của cả sản phẩm nên việc chọn lựa mắm rất quan trọng, mắm khi còn sống sẽ khó kiểm tra chất lượng nhưng khi nấu lên mùi khó chịu thì chúng ta không nên sử dụng.
* Đảm bảo hải sản vừa chín tới, không nên bỏ vào sớm sẽ bị dai và mất đi độ ngọt.