Cách làm món chả cá Lã Vọng

826

Từng miếng cá béo ngậy, thơm nức hòa quyện cùng vị thơm của rau húng láng, đưa đẩy thêm cùng cái giòn bùi của lạc rang… cho ta cảm giác như đang tận hưởng những gì thanh tao mà đặc sắc nhất của một trong số những món ăn nức tiếng đất Hà Thành.

cha-ca-la-vong1

Nguyên liệu:

– 1kg phi lê cá lăng hoặc cá nheo sông

– 1 nắm rau thì là

– 1 nắm hành hoa

– 1 muỗng canh mẻ đã lọc mịn

cha-ca-la-vong2

– 1 muỗng canh mắm tôm

– 1 muỗng cà phê đường

– 1 củ riềng non

– 1 củ nghệ

– 100g lạc (đậu phộng)

– Mỡ nước hoặc dầu ăn

– Chanh hoặc quất (tắc), ớt, húng láng

– 1kg bún

Cách làm:

– Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, thái miếng dày khoảng 1,5cm

cha-ca-la-vong3

– Giềng, nghệ các bạn xay nhỏ rồi vắt lấy nước cốt, để riêng.

cha-ca-la-vong4

– Ướp cá với nước cốt riềng, nghệ, mắm tôm, đường, mẻ trong 1 giờ. Lượng mắm tôm dùng để ướp cá các bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút cũng được vì chỉ cần đủ mắm tôm để miếng dậy mùi thơm và ăn vẫn cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Nếu nhạt thì đã có mắm tôm chấm kèm rồi.

cha-ca-la-vong5

– Kẹp cá vào vỉ, nướng cá trên than hoa là thơm ngon nhất. Trong quá trình nướng, các bạn nhớ phết dầu ăn hoặc mỡ nước lên cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Nếu không có điều kiện nướng chả cá bằng than hoa thì bạn có thể dùng lò nướng cũng được, nướng đến khi hai mặt miếng xém vàng.

cha-ca-la-vong6

– Húng láng, hành lá và rau thì là nhặt rửa sạch, vẩy ráo. Phần đầu hành đem chẻ sợi mỏng, phần lá hành và rau thì là cắt khúc dài 3cm. Lạc rang chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt. Mắm tôm pha với đường, chút xíu rượu trắng để khử tanh cho vừa miệng rồi cuối cùng vắt nước cốt chanh hoặc quất, đánh cho sủi bọt lên, thêm ớt thái nhỏ.

cha-ca-la-vong7

– Bày chả cá đã nướng cùng các gia vị đi kèm ra bàn. Chuẩn bị bếp và chảo nhỏ đặt ở giữa. Khi ăn, các bạn cho mỡ nước vào chảo, tiếp đó là chả cá và cuối cùng là rắc hành, thì là, đảo nhẹ cho rau chín và chả cá nóng lên là món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

cha-ca-la-vong8

– Gắp miếng chả còn đương nóng hổi ra bát, màu cá vàng ruộm đặt trên màu trắng tinh của bún rối, cùng lớp hành rau xanh mướt, sắc tím của mắm tôm quyện với màu đỏ của vài lát ớt giống như một nét chấm phá trên một tổng thể đẹp mắt.