Trời sắp trở lạnh rồi, mau mau bỏ túi ngay công thức cay kiểu Thái để đãi gia đình thôi!

Nguyên liệu làm mực xào kiểu Thái:

Sốt Sambal:

– 150g hành khô, 20g ớt khô
– 20g mắm ruốc
– Ớt đỏ, gừng, tỏi, đường thốt nốt
– 30g me trộn với 45ml nước nóng

Phần mực:

– 1kg mực ống
– 1 củ hành tây, 2 quả cà chua
– 1 tấm lá chuối
– 6 quả quất (tắc)

Cách làm mực xào kiểu Thái như sau:

Bước 1:

– Đầu tiên, bạn cắt cà chua thành dạng múi cau.

muc-xao-6-1Bước 2:

– Sau đó, bạn bóc vỏ và thái mỏng hành tây ra.

muc-xao-6-1-1Bước 3:

– Bây giờ thì ta làm sạch mực: rút râu, rút xưong sống, bóc vỏ rồi ngâm rửa sạch, để ráo.

muc-xao-6-1-2Bước 4:

– Cắt mực thành từng khoanh tròn dày tầm 1cm.

muc-xao-6-1-3Bước 5:

– Đun nóng dầu trong chảo, lần lượt cho hành tây, cà chua, sốt Sambal vào rồi trộn đều, xào chín.

muc-xao-6-1-4Bước 6:

– Tiếp tục cho vào thêm 50ml nước, rồi nêm muối, đường cho vừa ăn và đun sôi hỗn hợp sốt lên.

muc-xao-6-1-5Bước 7:

– Trút phần mực vào chảo và trộn đều cho ngấm sốt.

muc-xao-6-1-6Bước 8:

– Đậy kín nắp và nấu mực trong vòng từ 6-8 phút là hoàn thành.

muc-xao-6-1-7Món mực này phải đựng trong đĩa lót lá chuối mới đúng điệu đó nha!

muc-xao-6-1-8Cắt thêm vài quả quất để vắt thêm vào khi ăn, vừa thơm lại vừa làm dịu vị cay nồng của sốt.

muc-xao-6-1-9Nếu không có tắc thì mình chữa cháy bằng chanh cũng được luôn!