Mứt quánh và thơm, màu đỏ hồng, vị ngọt chua chua rất lạ miệng, bạn thử phết lên bánh mỳ mà xem, ngon lắm đấy.

Nguyên liệu:

1kg cà chua chín
– 500g táo
– 200ml nước
– 1 quả chanh
– 700g – 900g đường
– Một thanh quế

Cách làm:

Bước 1: Chọn cà chua và táo còn tươi, không bị dập, thâm hay sứt sẹo, như vậy mứt mới ngon và để được lâu hơn.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, dùng dao khía 2 đường chéo nhau ở phía dưới quả cà. Cho cà chua vào nước sôi chần, lớp vỏ sẽ dễ dàng tách khỏi thịt quả. Lột vỏ bỏ đi.

mut-ca-chua-tao-chin_23.5.14_1

Bước 3: Cắt nhỏ cà chua cho vào nồi, táo cũng gọt vỏ, thái nhỏ, cho vào chung với cà chua. Thêm 1 thanh quế nữa.

mut-ca-chua-tao-chin_23.5.14_2

Bước 4: Mở lửa nấu sôi rồi âm ỉ cho đến khi cà chua và táo mềm.

Bước 5:Dùng thìa khuấy và nghiền nhẹ cho táo và cà chua quện vào nhau.

mut-ca-chua-tao-chin_23.5.14_3

Bước 6: Lấy 1 cái nồi khác cho nước, đường và nước cốt chanh vào, đun sôi nhỏ lửa cho đến khi đường sủi bọt trắng.

mut-ca-chua-tao-chin_23.5.14_4

Bước 7: Đổ đường siro vừa đun này vào nồi cà chua – táo. Đun sôi nhỏ lửa tiếp khoảng 30 – 40 phút nữa.

mut-ca-chua-tao-chin_23.5.14_5

Bước 8: Cách thử mứt xem đã được chưa là bạn lấy 1 thìa mứt, cho lên mặt đĩa rồi dùng ngón tay hoặc mũi dao quệt 1 đường ở giữa, nếu hỗn hợp mứt sánh và không bị chảy trở lại ngay lập tức thì là mứt đã đạt.

Bước 9: Tắt bếp để 15 phút cho nguội.

Bước 10: Chuẩn bị các lọ thủy tinh có nắp đậy kín. Tiệt trùng lọ đựng bằng cách luộc lọ trong nước sôi khoảng vài phút. Lấy lọ ra khỏi nước sôi, lọ sẽ khô ngay, cho mứt vào khi lọ còn nóng.

Bước 11: Đậy nắp thật kín. Khi mứt nguội, đem bảo quản ở nơi khô thoáng, có thể dùng được trong 1 vài tháng.

mut-ca-chua-tao-chin_23.5.14_6

Chúc bạn thành công!

BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ