Cách làm mứt đậu trắng

1208

Mứt đậu trắng lạ lẫm dễ làm không cần vôi hay đường phèn, sẽ là một món ngon với bạn dịp Tết.

Nguyên liệu:

– 250g đậu trắng khô (đậu hạt to, không phải đậu trắng nấu chè)
– 300 g đường
– 1 ống vani.

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu với 1 lít nước và 1/2 thìa baking soda trong khoảng 4 tiếng cho đậu nở đều. Nếu bạn không có baking soda cũng không sao. Sau khi ngâm đậu nở to thì rửa lại bằng nước lã cho sạch.

mut-dau-trang_17.5.14_1

Bước 2: Bỏ đậu vào nồi nấu với lửa nhỏ nhất đến khi đậu mềm nhưng không được nứt vỏ. Bạn cứ nấu lửa nhỏ và kiểm tra thường xuyên xem đậu đã chín chưa, nếu thấy hạt đậu chín mềm thì tắt bếp, đổ đậu ra rổ, tráng nước lã 1 lần nữa cho sạch đậu, để ráo, lựa những hạt bị nứt hoặc xấu bỏ đi.

mut-dau-trang_17.5.14_2

Đổ đậu vào 1 cái tô to, bỏ toàn bộ lượng đường vào, trộn nhẹ đường và đậu.

mut-dau-trang_17.5.14_3

Bước 3: Ngâm đậu với đường qua đêm, sáng dậy thấy đậu căng mọng nước đường và rất trong, nhìn rất đẹp. Lấy chảo chống dính to đổ toàn bộ đậu vào chảo, đun sôi với lửa vừa, không đảo đậu, lâu lâu đảo nhẹ đậu lên để đường thấm đều vào hạt đậu.

mut-dau-trang_17.5.14_4

Bước 4: Sên cho đến khi đường cạn thì bạn cho vani vào – thử bằng cách lấy đũa vạch vào đáy chảo thấy ra bụi trắng thì tắt bếp.

mut-dau-trang_17.5.14_5

Bước 5: Đem đậu rải ra cho ráo, lúc này hạt đậu trong, mềm và bụi đường bám xung quanh.

mut-dau-trang_17.5.14_6

Khi nói đến việc tự làm mứt cho gia đình vào dịp tết, mọi người sẽ thấy rất thích thú, nhưng một số bạn không thể tìm được vôi trắng hoặc nghĩ các khâu làm mứt phức tạp quá thì thấy ngại. Nhưng với món mứt đậu trắng này thì các bạn không cần lo lắng những vấn đề đó nữa. Đây là một trong những loại mứt rất dễ làm, không cần phải có nước vôi hay phèn chua như các loại mứt khác; các bước làm rất đơn giản cho tất mọi người. Khi ăn mứt có vị ngọt và bùi bùi rất lạ, khác biệt với các loại mứt khác.

mut-dau-trang_17.5.14_7

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!