Món mứt dừa với màu xanh mát mang hương lá dứa sẽ đem lại cảm giác thích thú khi thưởng thức. Bạn cũng có thể làm cho cả nhà thưởng thức vào Tết này đấy nhé.

Nguyên liệu:

– Cùi dừa: 200 gr
– Đường: 100 gr
– Lá dứa (còn gọi là lá nếp, lá thơm): 50 gr

mut-dua-la-dua_13.5.14_1

Cách làm

Bước 1: Dùng dao gọt bỏ phần vỏ nâu của cùi dừa, rửa sạch rồi bào thành sợi nhỏ.

mut-dua-la-dua_13.5.14_2

Bước 2:  Cho dừa vào chậu nước bóp nhẹ để dừa ra bớt tinh dầu, rửa dừa khoảng 2-3 nước.

mut-dua-la-dua_13.5.14_3

Bước 3:  Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn với 300 ml nước. Sau đó lọc bỏ bã qua một cái rây.

mut-dua-la-dua_13.5.14_4

Bước 4:  Cho dừa vào ngâm trong nước cốt lá dứa khoảng 4-5 tiếng, thỉnh thoảng lại trở đều cho màu của lá dứa ngấm vào dừa. Sau đó gạn bỏ hết nước rồi cho đường vào xóc đều cùng dừa.

mut-dua-la-dua_13.5.14_5

Thường thì mọi người hay ngâm cho đường tan hoàn toàn rồi mới cho lên bếp sên, nhưng như thế sẽ mất thời gian chờ đường tan. Món mứt này mình làm không ngâm tan đường mà cho thẳng lên bếp sên luôn.

Bước 5:  Cho dừa và đường vào chảo, thêm vào chảo dừa một tí xíu nước. Đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng lại đảo đều cho đến khi đường bắt đầu khô và hơi keo lại thì dùng đũa đảo liên tục.

mut-dua-la-dua_13.5.14_6

Khi đường kết tinh bám hết vào dừa và những sợi dừa trở lên thật khô ráo thì nhấc chảo dừa xuống. Đợi mứt dừa lá dứa nguội, chúng ta cất vào lọ thủy tinh để bảo quản để ăn dần nhé!

mut-dua-la-dua_13.5.14_7

mut-dua-la-dua_13.5.14_8

mut-dua-la-dua_13.5.14_9

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món mứt dừa lá dứa!