Loại mứt nghệ này đều là loại mứt dân dã; với nguyên liệu dễ kiếm bạn có thể tự làm chúng để đãi khách trong dịp Tết. Cùng học cách làm mứt nghệ cùng chúng tôi nhé!

Nguyên liệu:
– 1kg nghệ đỏ
– 800g đường trắng
– 1 quả chanh hoặc 100ml giấm
– 5 muỗng canh mật ong
– 1 ống vani

mut-nghe-5.5.04_1

Cách làm mứt nghệ

Bước 1: Nghệ tươi mua về rửa sạch, gọt vỏ, thái thành từng lát mỏng.

mut-nghe-5.5.04_2

Bước 2: Ngâm nghệ thái lát vào trong nước có pha chút muối trong khoảng 1 giờ rồi vớt ra, để ráo.

mut-nghe-5.5.04_3

Bước 3: Đun sôi một nồi nước lớn (đủ ngập nghệ), vắt vào nồi ½ trái chanh, trút nghệ vào luộc cho tới khi nước sôi lại thì tắt bếp, xả nước lạnh, để ráo.

mut-nghe-5.5.04_4

Bước 4: Lặp lại một hoặc hai lần nữa cho nghệ bớt hăng, bớt đắng. Mình thích nhâm nhi nghệ có vị ngăm ngăm, hăng hăng đặc trưng nên chỉ luộc một lần thôi.

mut-nghe-5.5.04_5

Bước 5: Trút nghệ vào âu lớn, thông thường bạn trộn nghệ với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi đảo đều, nhưng ở đây ngoài đường mình còn cho thêm mật ong nên lượng đường bớt lại, chỉ dùng 800g.

mut-nghe-5.5.04_6

Bước 6: Thêm vào 5 muỗng canh mật ong, tiếp tục đảo đều cho nghệ thấm đều. Để nghệ trộn đường 8 tiếng hoặc qua đêm cho đường tan và nghệ ngấm mật ong.

mut-nghe-5.5.04_7

Bước 7: Đặt nồi nghệ lên bếp đun, thỉnh thoảng đảo nhẹ.

mut-nghe-5.5.04_8

Bước 8: Đợi mứt gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bạn bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa vì sẽ làm miếng nghệ bị nát.

mut-nghe-5.5.04_9

Bước 9: Trong lúc sên, bạn dùng tay gỡ các miếng quăn queo ra cho mứt bám đều đường. Tiếp tục đảo đều cho đến khi các miếng mứt nghệ khô và tách rời nhau nhé! Sau đó rắc ống vani vào, tắt lửa, xóc đều thêm khoảng 1 phút nữa là xong.

mut-nghe-5.5.04_10

Bước 10: Đổ mứt ra chiếc mâm lớn cho nguội.

mut-nghe-5.5.04_11

Bước 11: Bọc túi hoặc cho vào lọ kín ăn dần.

mut-nghe-5.5.04_12

Bước 12: Từng miếng mứt nghệ vàng ươm thật bắt mắt. Mứt nghệ không ngọt khé mà rất vừa phải, ăn vào hơi có vị ngăm nhưng lại nghe ngọt nơi cuống họng. Không chỉ tốt cho những người viêm họng, mứt nghệ tươi có tác dụng chứa bệnh dạ dày, điều hòa huyết áp, lọc máu, đặc biệt tốt cho phụ nữ sau khi sinh.

mut-nghe-5.5.04_13

Nhờ tác dụng bổ máu của nghệ đỏ nên không chỉ góp mặt trên bàn tiếp khách ngày Tết, món mứt này còn rất đáng để chị em “kết thân”suốt năm như một món ăn vặt nữa đấy! Chúc các bạn làm mứt thành công nhé!