Cách làm mứt tắc

745

Quả tắc hình dáng bên ngoài gần giống quả quất nhưng ít nước và tương đối ngọt. Qủa này dùng để làm mứt thì ngon tuyệt. 

Nguyên liệu :

– Tắc tươi: 30 quả
– Đường: bằng trọng lượng quả hoặc bằng 3/4
– Chanh tuơi: 1 quả
– Nước: 180ml

mut-tac_20.5.14_1

Cách làm:

Bước 1: Tắc bổ đôi, lấy hết hạt rồi đem ngâm với đường khoảng 5 – 6 tiếng cho ngấm đường.

Bước 2:  Sau đó cho lên bếp đun lửa nhỏ đến khi thấy hơi keo keo thì cho nước cốt 1 quả chanh pha với lượng nước bên trên vào đun

Bước 3:  Trong quá trình đun có thể lấy đũa hay thìa dầm để cho thịt tắc ra ngoài vỏ. Đun đến khi mứt keo lại là được, khoảng chừng 30-40 phút. Lượng đường dùng khi làm mứt thường bằng hoặc bằng 3/4 lượng quả. Nếu hoa quả quá ngọt thì có thể điều chỉnh nước chanh. Phần thịt tắc dẻo còn phần vỏ tắc ngoài dẻo còn có 1 hương vị rất đặc trưng. Có thể cho thêm vào khi làm bánh hay đơn giản chỉ phết 1 chút lên bánh mì cũng rất thú vị.

mut-tac_20.5.14_2

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!