Mùa Giáng sinh về, các bé yêu sẽ là tâm điểm với các món quà và những món ăn nhiều màu sắc như trong thế giới thần tiên. Một ngôi quy do bạn tự tay làm sẽ là bất ngờ cho cả nhà trong dịp vui này.

Nguyên liệu:

– 6 chén
– ½ thìa , 4 thìa bột gừng, 4 thìa bột quế, ½ thìa bột hồi
– ½ thìa muối, 160 gr bơ mềm, 200 gr đường nâu
– 2 quả
– 1 chén mật ong
– 1 chén siro đặc hoặc đường mật

Cách làm:

Làm bột bánh

Trộn đều bột mì, bột nở, gừng bột, bột hồi, bột quế, bột nở và muối rồi để sang một bên

Cho bơ, đường nâu vào một âu lớn, dùng máy trộn ở tốc độ trung bình đánh thật mịn. Sau đó đập trứng vào, cho mật mía và nước vào trộn cùng.

Cho nửa số bột lúc đầu đã trộn vào hỗn hợp trứng đường mật và đánh tiếp cho thật mịn và quện kết dính. Cho tiếp nửa bột còn lại vào và tiếp tục nhào. (nếu có máy nhào bột là tốt nhất) nếu không thì bạn chịu khó nhào đều cho bột ẩm và quện với nhau thật kỹ.

Nếu hỗn hợp bột quá mềm thì bạn có thể cho thêm chút xíu bột mì nữa

Gói chỗ bột đã mịn vào một túi ni lông rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng, nếu để qua đêm được là tốt nhất.

Sau khi ướp lạnh, lấy bột trong tủ ra để chừng 10 phút ở nhiệt độ thường trước khi cán.

Tạo hình và cắt miếng:

Tạo các mảng miếng cho ngôi nhà bằng cách trước các hình khối trên giấy hoặc bìa cứng (làm bằng bìa cứng sẽ dễ dàng cho bạn hơn, tỉ lệ ngôi nhà sau khi hoàn thành sẽ tương đương với kích thước bạn dự tính)

nha-banh_22.12.14_1 nha-banh_22.12.14_2Tỷ lệ nhà bánh và các chi tiết cơ bản được vẽ trước lên bìa

nha-banh_22.12.14_3

Nhà bánh có thể mở cửa được

Nướng bánh

Bật lò trước ở 180 độ C trong 10 phút.

Chia chỗ bột thành phần, trải rộng bột phẳng lên một tờ giấy nến to để cán. (Rắc bột mì khô lên giấy trước)

Cán bột mỏng đều khoảng 4-5 mm. Rắc bột mì khô lên nếu bột bị dính vào thanh cán. Trong trường hợp sau khi cán bột trở nên mềm quá, bạn nên để bột vào tủ lạnh 1 giờ rồi hãy cắt tạo hình

Đặt miếng bìa lên bề mặt bột đã cán mỏng, dùng dao sắc hoặc bàn xảm cắt theo hình đã vẽ trước. Những miếng đã cắt tách ra để riêng.

nha-banh_22.12.14_4

Các miếng bánh khi đã nướng xong

Chỗ viền bột sau khi cắt mang cán lại rồi tiếp tục tạo hình

Riêng phần cửa ra vào và cửa sổ bạn có thể cắt rời hẳn ra ngay hoặc chờ nướng xong, trong lúc bánh còn ấm thì cắt cũng được

Cho những miếng bánh vào lò nướng, với mảng bánh to thì để 11 – 15 phút, còn mảng bánh nhỏ hơn thì để chừng 6 – 8 phút. Trong lúc nướng, bạn nhớ lật hai mặt để bánh chín đều và có màu nâu xuộm.

Lấy bánh ra khỏi lò, bỏ phần giấy nến ra và để bánh lên một cái giá cho thoáng, nhanh nguội và giòn.

Trong khi những mảng bánh còn ấm, bạn đặt các miếng bìa vẽ hình lúc trước lên và dùng dao rạch lại một lần theo các đường cho chuẩn. Sau khi nướng bánh đã nở to hơn nên cần phải tỉa diềm đi cho ngôi nhà được “chuẩn”.

Kem tuyết trắng để trang trí

Phần kem này vừa để trang trí vừa là chất kết dính giữ hình ngôi nhà.

2 lòng trắng trứng to

3 chén đường nghiền thành bột mịn

Trộn trứng và 1 chén rưỡi đường bột với nhau đánh thật bông nổi, đặc lại thì càng tốt. Nếu cẩn thận hơn vì bọn trẻ sẽ không chỉ ngắm mà còn ăn luôn nhà bánh này thì bạn nên cho phần kem trứng bông này vào lò vi sóng quay trong vài giây.

Cho nốt chỗ đường bột còn lại vào hỗn hợp trứng rồi đánh đều lên, nếu dùng máy thì bật tốc độc cao đến khi kem thật đặc cứng, nếu hỗn hợp chưa được đặc thì cho thêm đường bột.

Dùng khăn đậy âu kem lại trong lúc “xây nhà” để tránh “vôi vữa” bị khô.

nha-banh_22.12.14_5

nha-banh_22.12.14_6

nha-banh_22.12.14_7

nha-banh_22.12.14_8

nha-banh_22.12.14_9

nha-banh_22.12.14_10

Xây nhà thôi

Đây là công đoạn rất thú vị và các bé sẽ rất phấn khởi được tham gia xây nhà bánh với bạn

Khi đã sẵn sàng bạn dùng túi bắt kem, vắt kem vào các mép bánh và gắn lại với nhau.

Để các tấm bánh đứng được để gắn dễ dàng bạn có thể dùng những chai nước nhỏ chặn trong và ngoài nhà..

Khi ghép xong các tấm bánh vào nhau và tạo thành hình một ngôi nhà rồi bạn nhớ để nhà thật khô và vững thì hãy trang trí chi tiết sau

Các chi tiết trang trí rất phong phú, do bạn tự sáng tạo từ các nguyên liệu khác nhau như kẹo cứng, kẹo gôm, kẹo M&M, bánh quy, các hình con giống và búp bê

nha-banh_22.12.14_11 nha-banh_22.12.14_14 nha-banh_22.12.14_13 nha-banh_22.12.14_12

nha-banh_22.12.14_15nha-banh_22.12.14_15nha-banh_22.12.14_16nha-banh_22.12.14_17

nha-banh_22.12.14_18

nha-banh_22.12.14_19

Nhà bánh đã hoàn thành xong, có rất nhiều cách trang trí khác nhau trên cùng một khuôn nhà để các bạn tự do thể hiện

Chúc các bạn thành công!