Ốc mang lại lợi ích cho sức khỏe của con người và có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng. Hôm nay, độc giả Thu Hằng sẽ hướng dẫn bạn làm xào , ăn cùng với cơm nóng hay bún đều rất ngon.

Nguyên liệu

– 1kg ốc nhồi
– 100g khế chua
– 20g giấm bỗng
– 20g nghệ
– 30g tía tô
– Nước mắm, muối, hành hoa, ớt tươi

ocxao

Chế biến

1. Ốc ngâm nước gạo một đêm hoặc rắc chút ớt bột lên trên để ốc nhả hết đất.

– Rửa sạch lại ốc, chặt trôn, cậy miệng, khêu lấy ruột, bóc bỏ đường phân. Sau đó, rắc ít muối vào, bóp kỹ, rửa sạch rồi rửa lại nước nóng cho hết nhớ, để ráo.

2. Khế rửa sạch, cắt bỏ cạnh, thái mỏng ngang quả, cho ít muối vào xóc đều, để 10 phút cho tiết bớt nước chua, vắt ráo.

– Hành nhặt rửa sạch, củ thái mỏng. Dọc thái khúc, để riêng.

– Ớt rửa sạch, một nửa băm nhỏ, một nửa thái khoanh mỏng.

– Tía tô rửa sạch, thái nhỏ.

– Nghệ cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ, cho vào một thìa nước, trộn đều, vắt lấy nước, bỏ bã.

3. Cho nước giấm bỗng, nghệ, nước mắm, muối, ớt băm nhỏ vào ốc, trộn đều, để 15-20 phút cho ngấm.

4. Phi hành củ cho thơm, bỏ ốc vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, ốc vừa chín tới, xúc ra ngay.

– Cho khế vào đảo chín với nước ốc xào. Khi khế ngấm mắm muối, đổ ốc vào xào lẫn, nêm lại mắm muối cho vừa ăn. Cho dọc hành và tía tô vào đảo đều.

– Xúc ra đĩa, rắc ớt thái mỏng lên trên. Ăn nóng.