Cách làm sốt cà chua dùng dần

870

Vào mùa cà chua ta nhiều bột chín đỏ, hãy làm những lọ sốt cất đi dùng dần vừa ngon, vừa rẻ, dùng cho các món như mỳ spaghetti, pizza, xíu mại…

sot-ca-chua

Nguyên liệu:

– Cà chua: 1 kg chín đỏ (chọn cà chua ta có múi sẽ nhiều bột hơn) rửa sạch, khía nhẹ hình chữ thập quả cà chua, đun nước sôi rồi cho cà chua vào chần qua (làm thế này để bóc vỏ cà chua cho dễ), bóc vỏ cắt đôi quả cà chua rồi bỏ hết hạt (lưu ý là bạn ép nhẹ quả cà chua cho bớt nước thì sốt sẽ đặc hơn), thái cà chua hạt lựu thật nhỏ.

– Hành tây: 2 củ to thái hạt lựu thật nhỏ
– Cần tây: 3 nhánh rửa sạch thái nhỏ
– Tỏi: 2 củ to bóc vỏ băm nhuyễn
– Ketchup: 1 bát ăn cơm
– Bơ nhạt: 50 g (hoặc 3 thìa canh dầu oliu)
– Đường nâu: 1 thìa canh
– Muối: 1/2 thìa canh
– Hạt tiêu: 1 thìa nhỏ
– Lá oregano khô (tươi): 1 thìa canh
– Lá Basil khô (tươi): 1 thìa canh (hai thành phần lá này là chủ yếu hoặc gói lá thơm mua tại các của hàng đồ tây hặc đồ làm bánh)
– Bạn có thể cho thêm cà rốt, chút rượu vang nếu thích.

Cách làm:

– Chọn nồi to gấp đôi lượng sốt cần nấu (vì khi sốt sôi sẽ bắn ra ngoài), cho bơ (dầu oliu) nóng già phi hành tây thật thơm và vàng, mềm.

– Cho tiếp cà chua vào đảo đều, hỗn hợp nhuyễn cho nốt các thành phần còn lại vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa om 15-20 phút cho đến khi sốt sánh mịn.

– Trước khi bắc ra nêm nếm lại gia vị (đường, muối, tiêu, lá thơm) theo khẩu vị nhà bạn.

– Nếu bạn thích sốt thật mịn thì trước khi bắc ra lấy máy xay cầm tay sục một chút thì sốt sẽ mịn, nhuyễn hơn. Để nguội và đóng lọ. Nếu dùng ngay cho ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần, chưa dùng hết cho ngăn đá, khi ăn rã đông là được.

Lưu ý:

– Để bảo quản được sốt lâu, nên dùng lọ thủy tinh rửa sạch, luộc trong nước sôi và phơi khô.

– Khi sốt nguội rót vào lọ (không đổ đầy mà cách nắp lọ 1 cm), rồi úp ngược lọ sốt xuống vài phút (làm thế này không khí không lọt vào trong lọ sẽ bảo quản sốt tốt hơn.