Cách làm ví cầm tay hình tách trà xinh xắn

1422

Nguyên vật liệu:

– Vải cotton dày, mềm làm vỏ ví, và cotton mỏng làm lót ví.

– Ruy băng, đăng ten hoặc một chút vải họa tiết trang trí.

– Khóa kéo ngắn, chọn màu khóa hài hòa màu vải.

– Bông chần loại mỏng.

– Kim ghim, kim, chỉ, máy khâu, bàn là,…

Cách làm:

Bước 1:

vi-hinh-tach-tra-h1

In mẫu bên, phóng to hay nhỏ tùy ý làm mẫu giấy, hoặc bạn tự kẻ vẽ theo kích thước ghi chú bên hình, chỉ cần vẽ hình tách trà cân đối và chia làm hai nửa, nửa nhỏ phía trên có các sọc vải trang trí, nửa phía dưới to hơn chút và chỉ dùng một nền vải.

Cắt mẫu giấy theo nét vẽ đậm. Khi áp mẫu giấy lên vải thì nhớ cắt chừa biên may cho vải.

Bước 2:

vi-hinh-tach-tra-h2

Vỏ túi cần 2 miếng hình tách trà, mỗi miếng được cải hai dọc vải (rộng 1,5cm + 2 biên may) ở nửa trên, bạn không nên cắt theo từng phần vụn của hình mà cắt một dải vải dài, vừa đủ cho 2 hình tách trà, sau khi may ghép thành miếng vải liền thì bạn mới cắt vỏ ví hình tách.

vi-hinh-tach-tra-h3

Cắt 2 miếng bông chần mỏng hình tách trà. Cắt một dải vải rộng 3cm – 4cm và dài 30cm để làm quai ví.

vi-hinh-tach-tra-h4

Cắt hai miếng vải lót vừa khuôn hình tách trà bên trong, sở dĩ bạn không cắt thành hình tách trà ngay là vì bạn có thể chần bông mà không chần cả lớp lót liền vào, thêm nữa may xong mới cắt vải thừa là một mẹo hay giúp bạn may những hình nhỏ được chính xác và dễ dàng.

Bước 3:

vi-hinh-tach-tra-h5

May ghép các sọc vải cho miếng vải vỏ ví liền mạch, trên cùng là sọc vải màu 1,5cm, tiếp tới là vải nền ví 5cm, lại tới sọc vải màu 1,5cm và dưới cùng là vải nền ví 9cm.

Quai ví cũng được may thành ống vải, gập đôi vải và may sát dọc vải.

Bước 4:

vi-hinh-tach-tra-h6

Sau khi lộn phải quai ví bạn có thể nhồi bông hoặc luồn một sợi bấc to vào ống vải cho nó căng phồng, tròn trịa giống như cái tai chén vậy.

Miếng vỏ ví được cắt thành hình tách trà như mẫu giấy, bạn nhớ chừa đường may cho vải vỏ ví, tức là nó to hơn mẫu giấy một viền biên may ở xung quanh hình tách trà.

Bước 5:

vi-hinh-tach-tra-h7

Như vậy ngay ở bước 5 bạn có thể cắt luôn lót ví hình tách trà và thực hiện tra khóa, may vỏ ví, lót ví như khi may một chiếc ví cơ bản.

Trước khi may theo cách thông thường đó thì bạn chần bông cho vỏ ví trước. Ghim miếng bông chần cân đối, ổn định ở mặt trái vỏ ví, rồi khâu thường hoặc may thường các đường chần bông tùy ý. Thường thì may những đường song song phía dưới tách trà, may những đường hoa văn uốn lượn ở miệng tách, có thể may thêm ren hay đính hạt trang trí cho nửa trên ví.

Bước 6:

vi-hinh-tach-tra-h8

Bạn cũng có thể không làm bước 5 mà thực hiện luôn bước 6. Cắt hai miếng lót ví to bằng hai miếng vỏ ví, gập mép 4 miếng hình tách trà này lại rồi xếp làm hai nửa ví, mỗi nửa ví gồm một lớp 1 vỏ – 1 lớp bông chần – 1 lớp lót ví (ngược mặt vải với vỏ ví) và thực hiện chần bông cho cả hai mặt vải. Chú ý gập nếp đều, là phẳng mượt, ghim ổn định các lớp vải rồi mới chần bông.

vi-hinh-tach-tra-h9

Đây là hình ảnh phía sau của hai nửa ví, đường chần bông được may trên cả lót ví, khác với cách mà ta làm ở bước 5. Nếu làm theo cách của bước 6, bạn phải dùng mũi khâu giấu chỉ hoặc khâu vắt để ráp hai nửa ví lại với nhau. Sau cùng tra khóa cho miệng ví, chỉ việc đặt khóa từ phía trong ví và khâu hai đường, một đường sát mép răng khóa và một đường sát biên khóa. Cách tra khóa này không được mượt mà như trong may ví cơ bản nhưng dễ làm hơn cho người mới học may ví.

Bước 7:

vi-hinh-tach-tra-h10

Bạn nhớ đặt quai ví vào thành tách trà trước khi khâu ráp liền hai nửa tách vào nhau nhé. Trên tai khóa kéo bạn có thể buộc dây và khâu đính với một miếng vải dạ cắt hình trúi trà lọc, hoặc xỏ đầu dây hạt gỗ vờ như hình hạt cà phê cho tự nhiên.

vi-hinh-tach-tra-h11

Bạn có thể may mẫu to nhỏ tùy ý, nếu may cho bé một ví giống như của mẹ nhưng nhỏ hơn thì bé sẽ thích lắm đấy!

Thành phẩm:

Muốn may được chiếc ví hình tách trà này, điều quan trọng nhất là bạn phải thạo may ví cầm tay cơ bản, thứ nữa bạn cần có sự phối màu hài hòa và tạo các đường chần bông đẹp mắt.

vi-hinh-tach-tra-h12

Việc đó không phải là dễ nhưng thử tập với món đồ nhỏ xinh thế này sẽ giúp bạn khéo léo lên nhiều. Khi đã thạo rồi bạn còn có thể sáng tạo may chiếc ví hình tách lớn, hợp với ví đựng kính cần dáng ví dài.

vi-hinh-tach-tra-h13

Về cơ bản cũng vẫn là cách trang trí, phối vải, chần bông, và tra khóa như nhau, bạn chỉ cần tạo dáng tách khác nhau thôi. Tách vuông vắn thế này hợp với ví đựng thẻ hay điện thoại.

vi-hinh-tach-tra-h14

Cách tận dụng biên vải hoặc họa tiết vải có những hàng chữ để can vào nửa trên ví thế này thật là khéo léo, nó khiến cho bạn có cảm giác tách trà rất thật, nhất là hình túi trà lọc được khâu giản dị buộc cuối dây gắn vào tai khóa nữa, thoạt nhìn là đã thấy tràn ngập không khí thưởng thức trà ngon rồi!

vi-hinh-tach-tra-h15

Ví hình tách trà giữ hộ bạn những túi trà nhỏ mà bạn yêu thích và muốn mang theo, hợp quá phải không bạn?

vi-hinh-tach-tra-h16

Bạn hãy sáng tạo các kiểu can vải, chần bông, thậm chí cả kiểu dáng tách trà nữa, khâu thêm nhiều ví để bạn bè và người thân yêu có bộ ví tách trà đồng bộ với mình quả là rất thú vị!

vi-hinh-tach-tra-h17