Những viên được làm từ cà tím, đậu trắng, bánh mì vụn hẳn là một ý tưởng hay để làm đa dạng thêm thực đơn ngày chay của bạn.

xiu-mai-chay_24.10.15_6

Nguyên liệu

– 2 quả cà tím
– 1 muỗng canh dầu ô-liu
– 1 muỗng cà-phê muối
– 1/2 muỗng cà-phê tiêu đen
– 1 củ hành tây vừa
– 1 muỗng canh hành boa-rô băm nhỏ
– 1 chén đậu trắng luộc chín
– 2 muỗng canh hành ngò băm nhỏ
– 1 chén vụn bánh mì
– Mì Ý, xốt cà chua

Cách làm

xiu-mai-chay_24.10.15_1

Làm nóng lò nướng ở 180oC. Cà tím rửa sạch, cắt bỏ cuống, thái miếng nhỏ. Hành tây bóc vỏ, xắt nhỏ. Cho 1/2 muỗng canh dầu vào chảo để lửa vừa, chảo nóng cho cà tím vào đảo đều cho hơi chín xém. Thêm 1/4 chén nước vào, nêm chút muối, hạt tiêu, đảo đều 10-15 phút cho đến khi cà tím mềm. Trút ra tô.

Thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn còn lại vào dầu, cho hành tây, hành boa-rô vào đảo đều 3-5 phút. Cho thêm đậu trắng, hành ngò vào trộn đều, nêm nếm chút muối tiêu vừa ăn. Tắt bếp.

Trộn hỗn hợp cà tím, đậu trắng, và bánh mì vụn với nhau, nêm nếm lại vừa ăn. Tiếp theo để cho hỗn hợp nguội bớt rồi chia nhỏ xíu mại làm 12 viên đều nhau.

xiu-mai-chay_24.10.15_2

Cho những viên xíu mại lên khay nướng, nướng từ 25-30 phút.

xiu-mai-chay_24.10.15_3

Xíu mại chín lấy ra, rưới thêm nước xốt cà chua lên.

xiu-mai-chay_24.10.15_4

Có thể dọn xíu mại chay ăn với cơm trắng, bánh mì, hoặc mì Ý đều được.

xiu-mai-chay_24.10.15_5