Món giản dị nhưng rất thơm ngon, thanh mát đảm bảo ai cũng sẽ thích khi thưởng thức.

xoi-che_23.11.15_9

Nguyên liệu:

– Nếp cái hoa vàng: 0.5kg
– Đậu xanh: 300g
– Hạt sen: 200g
– Muối, dầu ăn
– Bột năng/bột sắn dây
– Đường cát.

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen ninh nhỏ lửa đến khi chín bở (nếu mua được hạt sen tươi thì càng tốt).

xoi-che_23.11.15_1

Bước 2: Đậu xanh ngâm nở rồi đem đồ chín. Yêu cầu đậu xanh khi chín phải khô, bở, còn nguyên hạt.

xoi-che_23.11.15_2

Bước 3: Để lại một bát nhỏ đậu xanh để lát nữa rắc vào chè, còn lại đem giã nhuyễn ngay khi đậu còn nóng, rồi nắm lại giống như nắm đậu xanh của xôi ngô và xôi xéo.

xoi-che_23.11.15_3

Bước 4: Gạo nếp ngâm nở, đãi sạch, xóc qua với chút muối rồi để thật ráo nước. Sau đó trộn gạo thật đều với khoảng 1 thìa canh dầu ăn. Tiếp đó dùng dao thái 1/2 nắm đậu thành những lát mỏng, bóp trộn đều cùng gạo.

xoi-che_23.11.15_4 xoi-che_23.11.15_5

Bước 5: Đồ xôi chín như cách đồ xôi thông thường trong khoảng 40 – 45 phút.

Bước 6: Xôi chín, nhanh tay trút xôi ra một dụng cụ đựng tương đối rộng rồi thái nốt 1/2 số đậu xanh còn lại vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa – vò cho các hạt xôi tơi ra. Khi xôi đã tương đối tơi các bạn mới cho đến hạt sen nhé.

xoi-che_23.11.15_6

Bước 7: Hòa nước với lượng đường phù hợp với khẩu vị trong một nồi nhỏ, bắc lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột sắn dây đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng ban nãy vào. Vậy là đã xong phần chè ăn với xôi rồi.

xoi-che_23.11.15_7 xoi-che_23.11.15_8

xoi-che_23.11.15_9

Chúc bạn thành công với cách làm xôi chè!