Thưởng thức () với vị dẻo thơm của hạt nếp, vị bùi bùi của khoai mì, thơm nức béo béo của mỡ hành, đậm đà của thật là tuyệt.

xoi-khoai-mi_12.06.15_1

Nguyên liệu

– 0,5kg khoai mì tươi (sắn)
– 1kg nếp ngon
– 250g mỡ lợn
– 1 bó hành lá
– ½ chén hành phi
– 2 muỗng canh muối
– Muối mè ăn kèm

Cách làm

Bước 1: Nếp vo sạch, ngâm qua đêm với 1 muỗng canh muối.
Khoai mì lột vỏ, cắt khúc, cũng ngâm qua đêm với 1 muỗng canh muối.
Hôm sau vo lại nếp, cho vào rá, để ráo. Khoai mì đổ bỏ nước muối, rửa lại với nước sạch, sau đó chẻ khoai mì làm tư, gọt bỏ xơ rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

xoi-khoai-mi_12.06.15_2

Bước 2: Trộn đều nếp và khoai mì. Cho vào xửng, hấp chín.
Trong quá trình hấp, nhớ thỉnh thoảng mở nắp, rưới thêm một chút nước ấm lên mặt nếp rồi xới qua để nếp và khoai mì chín đều.

xoi-khoai-mi_12.06.15_3

Bước 3: Mỡ lợn rửa sạch, cắt thành mẩu nhỏ, cho lên bếp thắng cho ra tóp. Để tóp mỡ thơm hơn, khi mỡ đã thành tóp, trước khi tắt bếp, cho vào chảo mỡ ½ muỗng cà phê muối và 4-5 tép tỏi đập dập. Cho tóp mỡ ra chén, giữ nguyên mỡ trong chảo, cho hành lá cắt nhuyễn vào xào qua cho thơm.

xoi-khoai-mi_12.06.15_4

Bước 4: Khi xôi đã chín, rưới đều mỡ, hành xào, tóp mỡ lên xôi và xới qua vài lần cho xôi bóng mượt. Sau đó cho xôi ra đĩa, rải thêm hành phi và ăn kèm với muối mè.

xoi-khoai-mi_12.06.15_5

Chúc bạn làm khoai mì (sắn) muối mè thành công.