Cách làm xôi khúc bằng rau muống

591

Lá khúc thường hiếm, khó mua được, những lúc ‘lên cơn’ thèm bạn hãy thử làm bằng cách này xem sao, ngon không kém nhé.

xoi-khuc_13.08.15_1

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 500 g (hoặc 1 kg, nếu ai muốn ăn nhiều xôi)
– Đỗ xanh không vỏ: 200 g
– Thịt ba chỉ: 200 g
– Rau muống: 1/2 mớ
– Hạt tiêu: 2 thìa, bột canh: 2 thìa, mắm: 1/2 thìa, muối tinh: 1/2 thìa
– Hành khô: 3 củ
– Bột nếp: 200 g.

Cách làm:

Bước 1: Gạo nếp và đỗ xanh ngâm qua đêm (hoặc nếu không có thời gian có thể ngâm băng nước nóng trước 2 tiếng khi nấu).

– Gạo nếp đổ ra rổ cho ráo nước rồi trộn với ít muối hạt.

– Đậu xanh cho vào chõ đồ chín hoặc cho vào nồi cơm điện nấu. Khi đỗ xanh chín thì dùng cối giã nhuyễn rồi viên thành 8 viên tròn.

xoi-khuc_13.08.15_2

Bước 2: Rau muống nhặt bỏ cuống rồi rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và lọc lấy nước (bỏ bã).

xoi-khuc_13.08.15_3

Bước 3: Cho bột nếp ra bát tô, đổ từ từ nước rau muống vào nhồi cho đến khi bột dẻo không dính tay là được.

– Cho thêm chút bột canh, trộn đều rồi nặn thành 8 viên tròn.

xoi-khuc_13.08.15_4

Bước 4: Thịt ba chỉ thái nhỏ rồi xào săn cùng hành khô phi thơm và cho vào 1/2 thìa tiêu, nêm nếm gia vị vừa ăn.

xoi-khuc_13.08.15_5

Bước 5: Ấn dẹt viên đỗ xanh rồi cho thịt ba chỉ vào giữa.

– Tiếp theo ấn dẹt viên bột gạo nếp rồi cho viên đậu xanh thịt vào. Cứ làm thế cho đến hết.

xoi-khuc_13.08.15_6

Bước 6: Lấy từng viên (ở bước 4) lăn xung quanh gạp nếp.

xoi-khuc_13.08.15_7

Bước 7: Bắc xửng lên bếp, trải lớp gạo nếp còn lại xuống đáy nồi hấp, rồi đặt lần lượt từng viên xôi khúc vào hấp.

xoi-khuc_13.08.15_8

Bước 8: Hấp khoảng 30 – 45 phút là xôi chín.

xoi-khuc_13.08.15_9

Chúc bạn thành công!