Sau một vài ngày ăn Tết vui vẻ, vào các ngày mùng 3, mùng 4 hay các ngày sau đó là ngày được gọi là đưa ông Vải. Cùng học cách làm lá nếp dẻo thơm cho mâm cỗ thêm nhiều may mắn nhé!

xoi-la-nep_30.12.15_5

Nguyên liệu:

– 2 bát con gạo nếp
– Vài lá nếp (lá dứa)
– 1 thìa súp đường
– 1 thìa nhỏ muối
– Dừa tươi bào vụn
– Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.

Cách làm:

Bước 1: Lá nếp cắt thành từng khúc ngắn.

Bước 2: Đổ lá nếp vào máy sinh tố xay nhuyễn với nước lạnh. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã lá đi.

Bước 3: Hòa tan nước cốt lá nếp với khoảng 2 lít nước lạnh, đổ nếp vào ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nhớ thêm vào một thìa nhỏ muối.

xoi-la-nep_30.12.15_1

Bước 4: Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Thêm đường (tùy theo sở thích của bạn).

xoi-la-nep_30.12.15_2

Bước 5: Lạc, vừng rang chín, giã nhỏ.

xoi-la-nep_30.12.15_3

Bước 6: Múc xôi ra bát, bên trên thêm dừa vụn bào sợi và múc ít lạc, vừng đổ lên trên. Dùng nóng.

xoi-la-nep_30.12.15_4 xoi-la-nep_30.12.15_5

Chúc bạn thành công!