Món thơm ngon ấm lòng những ngày đông lạnh.

xoi-xeo_14.12.15_10

Nguyên liệu:

– Gạo nếp: 300gr
– Đậu xanh đã cà vỏ: 100gr; Bột nghệ: 1 thìa cà phê đầy; Hành khô: 5-6 củ
– Giò lụa: 200gr; mỡ gà: 1 thìa ăn phở; đường: 1,5 thìa cà phê; muối: 1thìa cà phê; bột canh: 1 thìa cà phê
– Dưa chuột: 1 quả
– Chanh, rau mùi, ớt, tỏi

xoi-xeo_14.12.15_1

Thực hiện:

Bước 1: Gạo ngâm nước qua đêm cho gạo ngậm no nước và mềm. Sau đó đem đãi sạch, để ráo nước.

xoi-xeo_14.12.15_2

Bước 2: Đậu xanh cũng làm tương tự như ngâm và đãi gạo.

xoi-xeo_14.12.15_3

Bước 3: Trộn đậu xanh với ½ thìa cà phê bột canh rồi cho đậu xanh vào nồi hấp, hấp khoảng 15 phút tính từ khi nước sôi là đậu chín (dùng 2 đầu ngón tay miết thử nếu hạt đậu nhuyễn bở tơi là được).

xoi-xeo_14.12.15_4

Bước 4: Trộn đều bột nghệ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường với gạo nếp. Cho vào nồi hấp, hấp chín.

xoi-xeo_14.12.15_5

Bước 5: Trong lúc hấp gạo thì đem đậu xanh giã nát, nắm thành từng nắm tròn.

xoi-xeo_14.12.15_6

Bước 6: Hành khô bóc bỏ vỏ, thái lắt mỏng, thả vào chảo dầu nóng, dùng đũa đảo đều khi hành ngả màu vàng thì vớt ra (hành khi nguội sẽ sậm màu hơn và giòn).

xoi-xeo_14.12.15_7

Bước 7: Dưa chuột và rau mùi ngâm rửa sạch. Dưa chuột thái lát chéo mỏng, trộn với 1 thìa cà phê đường, để khoảng 10 phút rồi trộn tiếp với ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa nước cốt chanh. Sau đó trộn tỏi băm và ớt thái lát vào. Trước khi ăn thì mới trộn cùng rau mùi thái nhỏ.

xoi-xeo_14.12.15_8

Bước 8: Khi xôi chín thì rưới mỡ gà vào, trộn đều, hấp xôi thêm 5 phút nữa.

xoi-xeo_14.12.15_9

Bới xôi ra từng bát, dùng dao thái đậu xanh lên trên xôi, rắc hành phi lên trên cùng. Khi ăn thì ăn chung xôi cùng giò lụa và dưa góp.

xoi-xeo_14.12.15_10

Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách làm xôi xéo giò lụa!