Cách may áo mới cho cầu là sạch đẹp

692

Nguyên vật liệu:
– Vải cotton hay thô dày mềm, bề mặt phẳng phiu, màu sắc hay hoa văn đẹp. Bạn có thể dùng hai miếng vải ghép cải màu (nếu thích).
– Bút/phấn vẽ vải, kéo hoặc dao cắt vải, kim, chỉ, kim ghim, ruy-băng hoặc chun, kim băng.

cau-la-h1

Cách làm:
Bước 1:

cau-la-h2

Cầu là có nhiều kích cỡ và kiểu dáng khác nhau, vì thế các tốt nhất để có một mẫu giấy vừa vặn bề mặt cầu là, bạn hãy úp ngược bàn xuống giấy hoặc vải để căn ke hình. Bạn vẽ cách đều mép bàn chừng 10cm – 15cm. Hoặc theo cách khác, bạn phủ giấy lên mặt bàn, vuốt lấy các nếp giấy bao quanh mép bàn, cắt theo nếp giấy đã tạo nếp rồi dùng mẫu giấy này trải trên vải và vẽ cách đều mép mẫu giấy để cắt theo.
Bước 2:

cau-la-h3

Vải bọc cầu là cần trơn tru, tránh ghép nối, tuy vậy nếu thích ghép vải sinh động, bạn có thể ghép phần đầu cầu là – nơi thường đặt chiếc bàn là hơn là phủ quần áo lên ủi. Nhớ chừa đường may cho các miếng vải ghép, khi may ghép nối xong thì may đè một đường chỉ nổi trên mặt phải vải sát mép đường may ghép để cố định độ phẳng của mặt vải ghép. Nếu thích chần bông và mút dày cho bọc vải của bàn ủi, bạn cắt phần bông/mút đồng dạng với miếng vải đã cắt nhưng hẹp vào chừng 5cm rồi may ghép sát mép bông.
Bước 3:

cau-la-h4

Tự may áo mới cho cầu là không khó chút nào, vì sau khi cắt bạn chỉ cần may nẹp cho miếng vải đã cắt là xong. Gập mép vải xuống gần 1cm rồi là chết nếp, gập lần 2 với nếp vải to hơn, chừng 1,5cm – 2,5cm và cũng là chết nếp. Bạn dùng kim ghim để ghim ổn định nẹp vải, tại các đường cong hai đầu bàn ủi, bạn có thể phải gấp các nếp nhỏ dọc nẹp để mép trong nẹp hẹp hơn, mép ngoài nẹp phẳng phiu không bùng vải, kim ghim sẽ ghim đúng vào chỗ gập nếp co hẹp đó để vải không bung. Sau cùng bạn may sát mép nẹp phía trong, kín vòng quanh bọc vải, trừ 3cm không may để tạo khe luồn chun.
Bước 4:

cau-la-h5

Bạn luồn ruy-băng, dây thừng hay chun cho nẹp bọc vải đều được.

cau-la-h6

Lồng bọc vải vào mặt bàn là, chỉnh cho vải cân đều trên mặt bàn và nẹp cách đều mép bàn. Dùng chun sẽ tiện cho bạn bọc vải vào bàn là nhanh hơn, nhưng dùng dây rút sẽ tiện cho bạn phơi giặt và gấp bọc vải gọn gàng hơn, tùy ý bạn lực chọn.

Thành phẩm:
Thật nhanh chóng, cầu là của bạn đã có một bọc vải mới sạch sẽ, thơm tho và bắt mắt. Nhìn cầu là đẹp nguyên như mới.

cau-la-h7

Nếu không có sẵn miếng vải to, bạn cắt vải chỉ cần vừa khít bề mặt cầu là, rồi cắt một dải vải bản rộng 15cm – 20cm may ghép phía ngoài để làm phần nẹp gập dưới cầu là. Chọn vải có hoa văn hài hòa và đồng bộ với nội thất của bạn là cách rất hay. Nếu phòng đặt cầu là gần không gian xanh thì vải bọc hình hoa tươi rực rỡ sắc màu sẽ rất hợp. Hay bạn dùng chính một miếng vải lớn may tất cả các bọc vải hay đồ gia dụng trong nhà để tạo sự đồng bộ thật sành điệu.

cau-la-h8

Nếu người sử dụng cầu là là nam giới, bạn nên chọn vải có họa tiết nam tính với hoa văn rắn rỏi, mạnh mẽ như kẻ sọc, kẻ caro hay màu sắc rõ ràng, nổi bật,.. Bạn có thể may nhiều bọc vải như vậy để tiện thay giặt sạch sẽ, thơm tho, đồng thời giúp cho không gian nhà đẹp luôn mới mẻ, tươi vui…