Cách may mũ vải

1560

Với cách may mũ cho bé dưới đây, bạn sẽ có một sản phẩm mà có thể đội thành hai kiểu rất đẹp mà tiện lợi đấy. Chắc chắc các bé sẽ thích mê món đồ mẹ tự may cho này.

Để học cách may mũ cho bé, bạn cần:

– Vải cotton có hoa văn và màu sắc hài hòa với nhau. Bạn chọn 2 tấm vải để may mũ có hai mặt.
– Mẫu may mũ
– Dụng cụ: kéo, phấn vẽ, kim ghim, kim khâu, chỉ, bàn là, máy khâu

mu-vai-9-6Cách may:

1. Với cách may cho bé này, đầu tiên bạn in mẫu, phóng to hay nhỏ tùy ý sao cho A bằng 1/6 số đo vòng đầu. Khi dùng thước dây đo vòng đầu cho bé, bạn nên điều chỉnh độ rộng của dây rộng hơn vòng đầu một chút để mũ không ôm khít đầu bé. Cắt mẫu giấy in căn ke trên vải. Để may mũ, bạn cắt 6 miếng mặt trong và 6 miếng mặt ngoài.
mu-vai-9-6-12. Lấy 2 miếng vải mặt ngoài, áp hai mặt phải vải vào nhau, các mép vải trùng khít nhau, dùng kim ghim giữ ổn định hai tấm vải. Dùng phấn vẽ đường cong từ đỉnh xuống vành mũ, với đường vẽ song song và cách mép vải ngoài 0,8cm.

Sau đó khâu đường chỉ cố định theo đường vừa vẽ, thế là bạn đã khâu ráp được hai miếng mũ vào nhau.
mu-vai-9-6-23. Thực hiện cách khâu tương tự như cách khâu hai miếng vải mũ với nhau, bạn khâu ghép từng miếng vải mũ với nhau, 6 miếng vải mũ ghép vòng quanh với nhau tạo thành lớp mũ bên ngoài. Chú ý: khi khâu ghép đúng vải của từng lớp mũ mặt ngoài và mặt trong để không bị lẫn lộn nhé. Dùng kéo cắt răng cưa dọc theo đường cong mép vải của các miếng vải mũ ghép với nhau.
mu-vai-9-6-34. Tương tự, bạn khâu ghép 6 miếng vải mũ bên trong với nhau và lộn mặt phải ra ngoài. Sau đó, lồng mặt phải của lớp mũ bên trong vào mặt phải của lớp mũ bên ngoài, dùng kim ghim giữ ổn định các mép vải với nhau.

Khâu ráp hai lớp mũ với nhau, với đường khâu cách mép vải vành mũ 0,5cm, chừa khe hở rộng 4cm để lộn mặt phải vải ra ngoài. Bạn khâu kín khe hở bằng mũi khâu dấu chỉ, khâu đường chỉ chần vành mũ, với đường khâu cách mép vải 0,3cm-0,5cm.
mu-vai-9-6-45. Cắt dải vải: dài 70cm x rộng 10cm, gấp đôi dải vải theo chiều dài, là phẳng. Gấp các mép vải vảo trong, với mép gấp rộng 1cm dọc theo hai cạnh chiều dài và hai cạnh chiều rộng, là phẳng. Dùng kim chỉ khâu đường chần các mép vải, với đường khâu cách mép vải 0,3cm-0,5cm.

Bạn có dải vải đã khâu: dài 68cm x rộng 4cm. Cuối cùng, gấp đôi dải vải làm dấu, khâu dải vải (vị trí làm dấu) chồng lên trên đường tiếp giáp giữa hai miếng vải của chiếc mũ và cột thắt nơ là xong.

mu-vai-9-6-5Thành phẩm

Chiếc mũ vải với đường cong vành mũ mềm mại thật đáng yêu. Cách may mũ vải cho bé không khó, nhưng cần bạn hết sức tỉ mỉ và cẩn thận để khi may vải không bị xô lệch.

Với mẫu có sẵn, bạn hãy trổ tài khâu vá tự may mũ dễ thương cho bé che nắng mỗi khi đi ra ngoài nhé. Chiếc mũ với hai mặt vải hoa văn thật đáng yêu, với hai mặt vải trong một chiếc mũ, bạn may một mũ mà như hai mũ thật tiện lợi.

Thêm nữa, với kỹ năng của mình, bạn còn có thể sáng tạo may thêm áo cho bé rất xinh xắn và thoáng mát trong mùa hè này đấy!

mu-vai-9-6-6Chúc các bạn thàn công với cách may mũ cho bé này nhé!