Cách may váy mùa thu chỉ trong 30 phút

958

Nguyên vật liệu:
– Vải dệt kim loại dày hoặc vải cotton co giãn tốt, chọn màu sắc và hoa văn hài hòa với áo mà bạn định mặc cùng.
– Chun cạp bản to 3cm – 5cm.
– Kim, chỉ, kim ghim, kéo, máy khâu, bàn là,…

Cách làm:
Bước 1:

vay-mua-thu-h1

Bạn cắt một đoạn cạp dài bằng số đo vòng eo của bạn cộng thêm 1cm – 2cm để may nối. Cắt một dải vải hình chữ nhật dài bằng đoạn chun và rộng gấp đôi cộng thêm 1cm – 2cm biên may. Phần thân váy cắt một hình chữ nhật có chiều rộng dài bằng độ dài váy mà bạn muốn (thường đo từ eo tới trên đầu ối 3cm), chiều dài bằng 2 lần số đo vòng mông của bạn cộng thêm 1cm – 2cm biên may.
Bước 2:

vay-mua-thu-h2

Bạn may ráp đầu cuối của từng miếng vải cạp và thân váy để tạo thành các ống vải.
Bước 3:

vay-mua-thu-h3

Trên ống vải may cạp váy, bạn tẽ đôi biên vải vừa may, là phẳng. Gập đôi cạp vải cho hẹp bản, mặt phải lộ ra ngoài. May nối đầu cuối miếng chun cạp rồi lồng chun cập vào giữa hai lớp vải cạp váy vừa gập đôi. May một đường chỉ (đường zic-zắc càng tốt) sát mép dưới chun cạp, đường may chỉ đi qua hai lớp vải, không may vào chun.
Bước 4:

vay-mua-thu-h4

Chia vòng cạp làm 8 phần đều nhau và ghim kim tại các điểm đánh dấu. Làm tương tự với mép vải thân váy. Sau đó lồng mép ghim kim của thân váy vào trong vòng cạp, ghim lại các điểm đánh dấu thân váy và cạp trùng với nhau. Vì thân váy rộng hơn vòng cạp nên các đoạn vải thân váy sẽ cong lõm vào phía trong. Bạn may nối cạp và thân váy: khi may bạn để kim máy cố định tại điểm kim ghim đánh dấu, kéo căng vải phần cạp vái cho phẳng đều cùng thân váy và may, bạn có thể cần phải cầm phần vải phía trên kéo hỗ trợ cho đường may dễ dàng.
Bước 5:

vay-mua-thu-h5

Dưới gấu váy bạn may nẹp liền bằng hai đường chỉ song song. Trước tiên bạn ghim vải gập lên cân đối, may 1 đường chỉ cách đều nếp vải gập mép chân váy và cách 1,5cm. Sau khi rút kim ghim, bạn cắt mép vải thừa cách đều đường may rồi gập một nếp dấu mép vải vào trong. Sau cùng may đường chỉ song song với đường chỉ đã may đồng thời ổn định nếp vải vừa gập.
Bước 6:

vay-mua-thu-h6

Vì bạn rút kim ghim lần lượt và giữa các kim ghim kéo căng vải còn tới đúng kim ghim lại rút kim ra may cho nên phần thân váy sẽ nhún đều tạo ly nhỏ lặp đi lặp lại đúng 8 đoạn trên suốt vòng eo. Bạn vuốt các ly nhỏ tự nhiên này thẳng thắn và dùng bàn là để là chết nếp.

Thành phẩm:
Chỉ là kiểu váy chữ A dùng cạp chun nhưng cắt may bằng vải dệt kim hay vải co giãn ấm áp sẽ rất hợp với ngày thu. Một số mẹo nhỏ trong cách ráp cạp chun vào thân váy và cách viền chân váy vừa nhanh chóng vừa chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng hoàn thành chiếc váy mùa thu xinh xắn này. Có khi chỉ tốn của bạn chừng 30 phút mà thôi.

vay-mua-thu-h7

Một lưu ý nhỏ khi tự may váy kiểu này là bạn cần sử dụng loại máy khâu và chân vịt máy khâu có thể may được vải thun hay vải co giãn, nếu không bạn nên hồ vải trước khi may: nhúng vải vào nước bột gạo pha loãng đã đun chín và phơi cho vải cứng phẳng phiu theo hồ, may xong thì giặt sạch hồ. Chúc bạn thành công với việc tự may váy này nhé.

vay-mua-thu-h8

Bạn hãy lựa chọn màu vải may váy phù hợp với trang phục đi kèm như: cùng tông màu với hoa văn trên áo hay tương phản nổi bật với tông màu quần bó đi kèm,… Hãy thỏa sức sáng tạo cách phối màu váy để có một “cây” sành điệu bạn nhé.