Cách muối củ kiệu ngon giòn đúng điệu ngày Tết

564

Sự kết hợp giữa dưa hành, củ kiệu, thịt kho tàu làm tăng hương vị, giúp bữa ăn ngày thêm ấm cúng hơn.

muoi-cu-kieu_29.01.16_4

Nguyên liệu

-1 kg kiệu
– Một ít tro bếp
– ½ kg đường trắng
– 2 muỗng canh muối hột
– Giấm trắng, cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
– 1 củ tỏi lột vỏ

Cách muối củ kiệu ngon

Bước 1: Hòa tan tro bếp với nước, thả kiệu vào và ngâm qua đêm. Nếu không có tro thì ngâm muối, thời gian ngâm sẽ ít hơn để kiệu không ngấm mặn.

muoi-cu-kieu_29.01.16_1

Bước 2: Vớt kiệu ra, cắt phần rễ và đuôi.

Lưu ý: không cắt phần đầu phạm vào trong nếu không kiệu sẽ ngấm nước mà mất đi độ giòn ngon của kiệu. Đem ngâm kiệu vào nước muối. Có thể ngâm kiệu vào nước đá sẽ giòn hơn. Vớt kiệu ra, xả vài lượt nước cho sạch. Pha nước phèn chua rồi cho kiệu đã rửa vào. Đem phơi nắng một ngày cho hơi héo.

muoi-cu-kieu_29.01.16_2

– Sau khi phơi xong, sơ chế lại kiệu thêm lần nữa, lột bớt màng kiệu và phần rễ khô còn sót lại.

Bước 3: Bạn nấu hỗn hợp nước đường và dấm theo tỉ lệ 1 chén dấm, 1 chén đường , 1/3 muỗng cà phê muối cho thật sôi để đường và muối tanhết. Chờ cho hỗn hợp này thật nguội, sau đó bỏ kiệu vào hũ rồi đổ hỗn hợp này phủ ngập bề mặt kiệu.

muoi-cu-kieu_29.01.16_3

Để như vậy khoảng 2 tuần là bạn đã có thể thưởng thức món kiệu thơm, ngon, hấp dẫn.

muoi-cu-kieu_29.01.16_4

Vậy là bạn đã có món củ kiệu muối giòn, ngon khó tả, đãi khách ngày Tết rồi.