Cách nấu bò Kobe Nhật tại gia

1284

Không cần bay qua đến Nhật Bản hoặc lười ra nhà hàng vẫn có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng Bò Kobe Nhật từ tiện nghi ấm cúng ở ngay chính nhà mình.

small_

Nguyên liệu

Bò Kobe đông lạnh 4 – 5 kí lô
Nấm shiitake 1túi
Cải bẹ xanh non 2bó
Rượu sake 1chai nhỏ
Rượu mirin nhật 1chai nhỏ

Các bước thực hiện

Bước 1:
Mua Bò Kobe đông lạnh, xã đá bên ngòai nhiệt độ bình thường. Chú ý là thịt bò Kobe rất nhiều mỡ, ngòai lớp mỡ bên trong thì trong gân thịt cũng có xen lẫn mỡ. Cắt một khúc cho 2 người ăn và chú ý lấy càng nhiều mỡ bên ngòai càng tốt. Ướp thịt bò với nước ướp thịt đặc biệt, bình thường khi mua một miếng thịt lớn thì sẽ được tặng 2 chai gia vị. Nếu không bạn vẫn có thể tái tạo lại nước tương ướp riêng cho mình:
1. Nước tương nhật
2. Rượu gạo ngọt mirin (mua ở các cửa hàng bán đồ Nhật)
3. Sake lạnh
4. Đường hoặc tốt hơn là mật ong
5. Ớt bột

Bước 2:
Tất cả mọi thứ cho vào thịt, sau đó cắt hành tây, gừng và tỏi. Tốt nhất là xay nhuyễn ra ướp thịt mới thấm vị thơm, đừng quên nêm tiêu đen vào.

Ăn kèm với thịt bò nên dùng nấm shiitake, giống nấm đông cô nhưng lọai tươi và nhỏ hơn, bạn có thể mua ở chợ cũ, gian hàng nào bán rau đều có, cắt dọc nấm, nhưng đừng cắt quá mỏng. Lưu ý không được rửa nấm mà dùng khăn sạch ẩm để lau nấm. Nấm rất dễ ra nước và hấp thụ rất nhiều nước, nếu rửa khi bạn nấu sẽ không ngon. Bắt lửa lớn, cho hành tây, gừng, tỏi vào chảo có bơ và một chút dầu oliu. Đảo chảo để cho nấm vàng, sau đó cho một ít rượu vang trắng, chờ cho rượu cháy rồi nêm nếm, tắt lửa để sang một bên.

Nhà tôi có trồng xải bẹ xanh non, ra vườn hái một nhúm, hoặc có thể mua ở chợ, rửa sãch và cũng nấu như nấm, không cần rượu. Cải nên còn xanh, không nên xào quá chín.

Đến lúc này thì thịt bò cũng ướp vừa đủ thấm, tốt nhất dùng lọai chảo nướng grill có vạch trên thành chảo , không cần dầu. Lửa lớn cho chảo thật nóng, gần bốc khói, cho thịt vào và nướng vừa ăn. Mỗi bên khỏang 4 phút rồi mới trở thịt, thỉnh thỏang cho nước ướp rưới lên mặt thịt. Trong lúc đó bắt lò nướng lên, khi thịt đã nâu bên ngòai cả 2 bên, cho chảo vào lò khoảng 2 phút. Sau đó, để thịt ra thớt, cho thịt nghỉ ngơi, điều này rất quan trọng.

Dọn dĩa và bày trí bàn ăn. Sắp rau và nấm lên dĩa trước bỏ thịt lên sau và rưới nước sốt vòng quay dĩa ăn.

small1Chúc ngon miệng!