Bát cháo nóng hổi với vị thơm ngọt của thịt bò bắp, được nấu cùng với ăn bùi bùi, và thơm mát của đỗ xanh.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_1

Nguyên liệu:

– 500g thịt bò bắp, có thể dùng bắp chân trước của thịt bò
– 150g hạt sen
– 1/3 bát con gạo tẻ
– 1/4 bát con đỗ canh đã cà vỏ
– Muối, hạt nêm, rau răm, hành hoa, rau mùi và tiêu.

Cách làm:

Bước 1: Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 – 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_2

Bước 2: Sau đó đổ nước lạnh ngập mặt thịt, thêm hai thìa nhỏ muối, đun sôi, ninh thịt bò đến khi mềm. Nếu cạn nước bạn châm vào một ít nước lọc.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_3

Bước 3: Đỗ xanh đãi vài lần với nước cho sạch, ngâm đỗ khoảng 30 phút đến 1 tiếng trong nước ấm.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_4

Bước 4: Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi bạn nhớ bỏ hết tâm sen cho sạch, đun nồi nước sôi, thả hạt sen vào đun khoảng từ 15 – 20 phút thì cho đỗ xanh vào đun cùng đến khi đỗ xanh và hạt sen mềm.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_5

Bước 5: Gạo đãi sạch, để lên rổ cho ráo nước.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_6

Bước 6: Đun nóng chảo, đổ gạo vào rang đến khi hạt gạo se lại. Tiếp theo đổ gạo vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với mặt gạo, đun sôi đến khi hạt gạo nở bung ra, bạn đổ phần hạt gạo đã nở bung ra rổ, đổ bỏ phần nước lạnh đun cùng với gạo.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_7

Bước 7: Sau đó bạn đổ phần thịt bò bắp và nước dùng đã ninh thịt bò, thêm đỗ xanh, hạt sen vào nồi lớn, thêm gạo (lấy luôn phần nước đã đun đỗ xanh và hạt sen), đun sôi, nêm nếm gia vị lại tùy theo sở thích của bạn, đun lửa nhỏ đến khi hạt gạo mềm.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_8

Bước 8: Rau răm, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_9

Bước 9: Cuối cùng, tắt bếp, thêm rau răm, hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào nồi cháo, tắt bếp, múc ra bát, rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng nóng.

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_10

chao-bap-bo-hat-sen_04.11.15_11

Chúc bạn thành công!