Bát cháo nóng hổi với mùi thơm của gừng, hành lá, ăn cùng với tiết lợn, lưỡi, gan và dồi chiên, thích hợp với ngày se lạnh.

chao-huyet_07.11.15_1

Nguyên liệu:

– 1 kg xương lợn
– Một ít tôm khô, củ cải
– 1/2 bát con gạo tẻ
– 1/4 bát con gạo nếp
– 1 bát tiết lợn vừa ăn
– 1 cái lưỡi lợn, gan
– Tim lợn, dạ dày, dồi chiên, bạn có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo sở thích
– Muối, hạt nêm, hạt tiêu, giấm
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Hành lá, giá, chanh, ớt quả.

Cách làm:

Bước 1: Xương lợn rửa sạch cho chút muối nấu sôi, để yên trong nồi chừng 10 phút, đổ ra rửa sạch. Xong cho sườn vào nồi và ninh với củ cải trắng đã gọt vỏ.

– Tôm khô rửa nước nóng cho bớt mùi, rồi xả lại nước lạnh thả vào nồi nước dùng

chao-huyet_07.11.15_2

Bước 2: Gạo nếp, gạo tẻ đãi sạch để lên rổ cho ráo nước, tiếp theo cho gạo vào chảo rang sơ.

chao-huyet_07.11.15_3

Bước 3: Lưỡi lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi thêm vào một ít giấm, chần sơ qua nước sôi, vớt ra cạo sạch phần bẩn dưới lưỡi lợn, rửa lại cho thật sạch, tiếp theo đổ nước vào nồi luộc chín lưỡi.

– Tim lợn, bao tử, gan rửa sạch với giấm và muối, đổ nước ngập mặt tim, dạ dày, gan, cho vào nồi luộc chín.

chao-huyet_07.11.15_4

Bước 4: Phần gạo nếp sau khi rang thơm, phần nước dùng bạn có thể lọc lấy thịt bỏ xương, sau đó cho gạo vào đun cùng với nước dùng.

chao-huyet_07.11.15_5

Bước 5: Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ, cắt thành từng quân cờ nhỏ.

chao-huyet_07.11.15_6

Bước 6: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Gừng cạo vỏ, thái sợi.

– Giá, ớt quả rửa sạch.

chao-huyet_07.11.15_7

Bước 7: Nồi cháo sau khi gạo nở đều và mịn, nêm gia vị vừa ăn, bạn cho tiết lợn và một ít gừng vào ninh cùng, ninh khoảng 15 phút, tắt bếp.

chao-huyet_07.11.15_8

Bước 8: Phần lưỡi lợn, dồi chiên, dạ dày, gan, tim, xếp ra đĩa.

chao-huyet_07.11.15_9

Bước 9: Khi dùng, múc cháo ra bát lớn, bên trên xếp lưỡi, gan, hay thêm dồi chiên, dạ dày, tim tùy theo sở thích của bạn, rắc một ít hạt tiêu, và thêm hành lá, gừng thái sợi, dùng nóng với quẩy, giá và ớt quả.