Không gì có thể tuyệt hơn khi được thưởng thức mực vào những ngày trời ui ui. Mùi thơm nồng và ngọt ngào hoà với khí trời mát dịu, bạn sẽ thấy không có gì hấp dẫn hơn. Thử làm món này nhé cả nhà.

Nguyên liệu:

– Khô mực: 1 con bằng bàn tay
– Gạo tẻ: 3 nắm tay
– Tôm khô: 20g
– Cà rốt: 1 củ
– Xương gà để nấu nước dùng
– Huyết heo: 100g
– Hành ngò
– Gừng
– Gia vị thông thường: Nước mắm, tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt, muối.

chao-muc

Thực hiện:

muckho1

Mực khô bạn ngâm vào nước lạnh có pha chút rượu trắng, mục đích là để mực mềm. Ngâm khoảng 30-40 phút thì mực mềm. Dùng kéo cắt mực thành những sợi nhỏ, có chiều dài khoảng 2-3cm.
Tôm khô cũng ngâm qua nước ấm cho mềm.

Gạo tẻ bạn nên rang sơ qua. Gạo cho vào chảo rang với lửa nhỏ, không cho thêm dầu hay nước nhé, thấy hạt gạo hơi chuyển qua màu nâu là được.
Cà rốt cắt hạt lựu.
Huyết heo đem luộc lại, sau đó cắt miếng vừa ăn.
Gừng thái sợi

Xương gà cho vào nước lọc để nấu nước dùng gà. Nước dùng gà này dùng để nấu cháo. Sau khi nấu nước dùng, bỏ phần xương gà, lọc qua một rây để loại bỏ phần xương vụn. Sau đó cho gạo đã rang và tôm khô vào nấu cháo cho nhừ.

Đợi cháo nhừ thì cho chảo nhỏ lên bếp, cho ít dầu ăn vào, cho gừng thái sợi vào, sau đó cho mực vào xào nhanh tay.

Đợi khi cháo nhừ thì cho mực vào chung với nồi cháo. Nêm gia vị cho vừa ăn: 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và 1 muỗng đường.
Đợi cháo nhừ, mực mềm thì cho huyết heo cắt miếng vào. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Tắt bếp.
Múc cháo ra tô, cho thêm ít giá sống, hành ngò, gừng cắt sợi, hành tím phi và ít tiêu xay vào là có thể mời cả nhà thưởng thức.

Yêu cầu món ăn:

Mực mềm, cháo thơm ngon.

Cháo phải có vị gừng mới ngon, vừa khử mùi tanh của mực, vừa làm cho cơ thể chúng ta ấm hơn.
Có thể cho thêm trứng vịt bắc thảo nếu thích.
Nào mời cả nhà cùng thưởng thức thôi, ngon lắm đấy!