Cách nấu chè hạt sen long nhãn

1307

Món chè ngon này không phải mùa nào cũng được thưởng thức, mà phải chờ đến tháng 7 âm lịch, khi những vườn nhãn đã sai trĩu quả, khi những bông sen đã nặng hạt, thì lúc ấy mới có bát chè sen long nhãn ngon.

Trong những ngày hè nắng nóng, được bát chè mát lành thì thật là tuyệt, lại được thưởng cái vị ngọt thanh thanh, cùng trái nhãn chín mọng dày cùi thơm ngọt quyện với hạt sen bùi bùi thật bổ dưỡng và khoan khoái.

Nguyên liệu:

– Sen tươi: 300gr
– Nhãn lồng: 1kg hoặc 200g long nhãn khô
– Đường: 500g

Cách làm:

Bước 1: Hạt sen rửa sạch thông tâm. Bạn cố gắng giữ cho sen nguyên hạt sẽ đẹp mắt hơn.

che-hat-sen_03.12.14_16

Bước 2:  Nếu bạn dùng sen khô và long nhãn khô thì nên ngâm nước một chút trước khi ninh.

che-hat-sen_03.12.14_17

Bước 3: Cho sen vào nồi đổ ngập nước, đun sôi sau đó nhỏ lửa đun tiếp cho mềm.
Thử thấy hạt sen mềm thì cho đường vào đun riu riu lửa độ 10 phút cho hạt sen thấm ngọt.

che-hat-sen_03.12.14_18

Bước 4: Tắt bếp, vớt hết hạt sen để riêng ra một cái bát.
Nếu bạn dùng nhãn tươi thì bóc vỏ, khéo léo dùng mũi dao nhọn lách quanh cuống để tách hạt ra. Nhãn tách hạt, cùi không bị rách là đẹp nhất.

che-hat-sen_03.12.14_19

Bước 5: Tách được hạt quả nào thì cho một hạt sen gọn vào trong cùi nhãn, bạn có thể dùng một cái thìa nhỏ để dễ cho hơn.

che-hat-sen_03.12.14_20

Bước 6: Nếu bạn dũng long nhãn khô thì cho long nhãn vào bát nước ấm ngâm khoảng 10 phút cho nở và mềm. Sau đó cũng cho từng hạt sen vào cùi nhãn đã nở.

che-hat-sen_03.12.14_21

Bước 7: Sau khi cho hạt sen vào trong quả nhãn thì bật bếp đun sôi phần nước sen lúc nãy, cho tất cả chỗ sen lồng nhãn vừa làm xong vào nồi, đun sôi trở lại rồi tắt bếp. Ở bước này nếu bạn đun kĩ quá nhãn sẽ chín nhũn, không ngon.
Nhấc nồi xuống, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh.
Ăn với đá viên hoặc ướp lạnh ăn ngon hơn.

che-hat-sen_03.12.14_22

Nếu bạn không quá cầu kì thì có thể bỏ chung nhãn và hạt sen vào đun mà không cần phải tách cùi rồi cho sen vào bên trong. Vị chè vẫn rất tuyệt.

Thêm vài cánh hoa nhài khô hoặc dầu hoa bưởi cho bát chè thêm hấp dẫn.
Chè sen long nhãn là món ăn giúp giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, không những thế nó còn là món ăn bổ dưỡng, là vị thuốc bổ tâm, an thần, rất tốt cho sức khỏe.